Quế Võ phát huy thế mạnh trong sản xuất vụ đông

25/09/2019 09:52 View Count: 218

Những năm gần đây, huyện Quế Võ luôn chú trọng chỉ đạo sản xuất vụ đông, với thế mạnh là cây khoai tây, đưa vụ đông trở thành vụ chính trong năm, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Niên vụ 2018-2019, mặc dù còn gặp khó khăn đầu vụ song huyện đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp tổ chức sản xuất vụ đông. Theo đó, toàn huyện đã trồng được 2.288 ha cây rau màu vụ đông các loại, chủ lực là cây khoai tây với diện tích 1.750 ha, đạt 103% kế hoạch, tập trung chủ yếu tại các xã Bằng An, Nhân Hòa, Việt Hùng, Quế Tân, Phù Lương, Bồng Lai với các giống chủ yếu là Marabel,… năng suất đạt 190 tạ/ha, sản lượng đạt 33.250 tấn, tăng 9.350 tấn so với vụ đông năm 2017. Trong đó có 30 vùng trồng theo quy trình sản xuất an toàn.

Thu hoạch khoai tây vụ đông 2018 ở Quế Võ

Sở dĩ đạt được kết quả nêu trên, các địa phương trong huyện đã chủ động nguồn giống đảm bảo chất lượng, triển khai kế hoạch sớm nhằm chủ động về thời vụ, đồng thời tập trung chỉ đạo kiên quyết ngay từ đầu vụ, thực hiện đồng bộ các giải pháp về giống, vật tư, phân bón, tưới, tiêu. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh; hướng dẫn nông dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Quy hoạch vùng sản xuất tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư thâm canh, phát triển sản xuất hàng hoá, xây dựng các vùng sản xuất an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, liên kết tiêu thụ

Do sản xuất vụ đông diễn ra trong điều kiện thời tiết thường có mưa ở đầu vụ nên các xã, thị trấn trong huyện đã chủ động làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra và đảm bảo nguồn nước tưới vào thời điểm giữa và cuối vụ.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2019-2020, Quế Võ tiếp tục xác định tập trung mở rộng diện tích cây trồng có năng suất, chất lượng cao, thị trường tiêu thụ thuận lợi và hiệu quả kinh tế cao như khoai tây, cà rốt, rau các loại. Toàn huyện phấn đấu gieo trồng 2.000 ha, trong đó khoai tây 1.500 ha. Mỗi xã xây dựng 1-2 vùng sản xuất khoai tây theo quy trình an toàn. Huyện xây dựng mô hình điểm sản xuất khoai tây an toàn theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP với diện tích 50 ha.

Để đạt mục tiêu đề ra, Quế Võ tập trung quy hoạch các vùng sản xuất khoai tây giống sạch bệnh, các vùng sản xuất khoai tây thương phẩm an toàn. Khuyến khích các hình thức tích tụ ruộng đất, liên kết với doanh nghiệp để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo điều kiện áp dụng máy móc, cơ giới hóa, công nghệ, tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả,  tạo ra sản lượng hàng hóa nông sản lớn. Đặc biệt là mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và các cây rau màu có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ.

Cơ giới hóa giúp đảm bảo thời vụ trong sản xuất vụ đông ở Quế Võ

Tăng cường tập huấn khoa học kỹ thuật, tập huấn sản xuất an toàn, đăng ký, thực hiện sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn, hình thành các HTX liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Triển khai kế hoạch thực hiện chương trình OCOP đối với sản phẩm khoai tây. Đẩy mạnh các hoạt động kết nối tiêu thụ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tổ chức sơ chế, bảo quản, tiêu thụ khoai tây thương phẩm.

Thường xuyên thăm đồng, phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại, áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau màu vụ đông nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học, tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục khảo nghiệm và lựa chọn các giống cây rau màu mới, năng suất chất lượng cao, phù hợp thị trường để tăng vụ, rải vụ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trước mắt, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác thu hoạch nhanh gọn lúa mùa, tạo điều kiện cho việc làm đất gieo trồng vụ đông được nhanh chóng, thu hoạch lúa đến đâu trồng cây vụ đông đến đó. Chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cơ cấu sản xuất hợp lý, đối với cây vụ đông sớm như ngô, đậu tương, khoai lang, bí xanh, bí đỏ... cần tập trung gieo trồng từ cuối tháng 9 và xong trước 05/10 đảm bảo thời vụ.

Đối với cây ưa lạnh giá trị thường cao hơn và chủng loại phong phú hơn do vậy cần có kế hoạch bố trí hợp lý cơ cấu các loại cây trồng này, tăng diện tích cây ưa lạnh đồng thời tăng cường mở rộng diện tích các loại cây có hiệu quả cao như khoai tây và các loại rau có nguồn gốc ôn đới, cùng với áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để giảm giá thành nông sản, tăng hiệu quả kinh tế. 

Đối với cây khoai tây, thời vụ trồng sớm từ ngày 01-20/10, khoai tây chính vụ trồng từ 20/10 đến 20/11 bằng các giống Marabel,... Vụ muộn trồng sau 20/11, chủ yếu sản xuất khoai tây giống cho vụ sau./.

Duy Cảnh