Quế Võ trồng trên 1.790 ha khoai tây
Vụ đông năm 2019, huyện Quế Võ lên kế hoạch gieo trồng 2.250 ha rau mầu các loại, trong đó cây khoai tây dự kiến trồng 1.750 ha, còn lại là các cây rau mầu khác. Do làm tốt công tác chỉ đạo và sự chủ động, tích cực của bà con nông dân, đến nay toàn huyện đã gieo trồng được 2.138 ha cây rau màu vụ đông. Trong đó riêng diện tích khoai tây đạt 1.793 ha, tập trung tại xã Việt Thống, Nhân Hòa, Phù Lương, Quế Tân, Bằng An, Phương Liễu, Việt Hùng..., vượt so với kế hoạch hơn 40 ha.
Huyện đã chỉ đạo triển khai 01 mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết sản xuất đến tiêu thụ và thí điểm tổ chức sản xuất khoai tây theo tiêu chuẩn VIET GAP gắn với truy xuất nguồn gốc là 50 ha tại các xã Ngọc Xá, Đào Viên, Yên Giả.
Ứng dụng cơ giới hóa giúp đảm bảo thời vụ trong sản xuất vụ đông ở Quế Võ
Ngoài ra, toàn huyện đã trồng được 60 ha cà rốt, tập trung tại các xã Đức Long, Đào Viên, Chi Lăng; 45 ha ngô tập trung chủ yếu tại xã Đào Viên, Chi Lăng; 40 ha bí, 10 ha cà chua, 10 ha khoai lang và 180 ha cây rau mầu khác.
Thời gian tới, huyện tập trung chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây vụ đông và kiến thức sản xuất an toàn cho nông dân. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh, kịp thời thông báo và hướng dẫn nông dân phòng trừ đạt hiệu quả. Chú ý các đối tượng sâu bệnh như: Sâu khoang, bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, bệnh héo vàng, mốc sương, nhện đỏ và chuột hại khoai tây; tiếp tục phòng trừ sâu tơ, sâu xanh, rệp muội, bọ trĩ hại rau, đậu, dưa; Sâu keo mùa thu gây hại trên ngô; Bọ nhảy, sâu xanh gây hại trên rau họ hoa thập tự./.