Quế Võ triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa và Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

28/04/2023 17:15 Số lượt xem: 290

Ngày 27/4/2023, UBND thị xã Quế Võ tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ xuân và triển khai Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023; triển khai Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Chi cục  trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Nguyễn Bá Quân, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã; các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị xã Quế Võ; Thủ trưởng một số cơ quan của thị xã; Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách nông nghiệp, chăn nuôi thú y và Trưởng các thôn, khu phố trên địa bàn thị xã.


Quang cảnh hội nghị

Sản xuất vụ xuân năm 2023, thị xã Quế Võ có 7.300 ha diện tích gieo trồng, trong đó diện tích cây lúa 6.800 ha; cây rau màu các loại 500 ha. Trong sản xuất vụ xuân năm 2023, thị xã Quế Võ luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền các cấp và của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; Công tác cung ứng giống, làm đất, gieo cấy, chăm sóc, tưới dưỡng kịp thời, hiệu quả nên hiện nay toàn bộ diện tích đang sinh trưởng, phát triển tốt, lúa đang bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng, một số diện tích đã bắt đầu trỗ, dự kiến sẽ cho năng suất cao. Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2023, Quế Võ phấn đấu gieo trồng 7.350 ha, trong đó lúa 6.900 ha, rau màu các loại 450 ha.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Đối với công tác phòng chống thiên tai, hệ thống công trình phòng chống lũ của thị xã Quế Võ gồm 68 km đê, 39 cống dưới đê, 46 điếm canh đê cố định và 16 kè hộ bờ và chắn sóng. Trong đó có 29 km đê địa phương, có 25 cống dưới đê, 8 kè hộ bờ và chống sóng. Trong những năm qua  Quế Võ luôn chú trọng công tác phòng chống thiên tai, đồng thời xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong suốt mùa mưa bão, do vậy công tác phòng chống lụt bão giảm nhẹ thiên tai được thị xã triển khai và thực hiện đạt nhiều kết quả, luôn giữ vững được đê điều trong mùa mưa lũ, cũng như phòng chống úng nội đồng bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân. Trong năm 2023 theo nhận định của cơ quan Khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, thị xã Quế Võ tổ chức triển khai và thực hiện phương châm “ Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn truwong và có hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính, tránh là chính” và đưa ra mục tiêu: Giữ vững an toàn hệ thống đê đối với mức lũ thiết kế. Khi có lũ vượt mức lũ thiết kế, tập trung mọi nguồn lực cao nhất để hộ đê, đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước, của nhân dân, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra; chủ động kịp thười tiêu nước đệm, bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra; nắm bắt kịp thời diễn biến thời tiết, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh và khắc phục hậu quả do mưa, bão, lũ gây ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận nêu lên những hạn chế, khó khăn, đồng thời đề ra các phương án khắc phục trong việc triển khai sản xuất vụ mùa và phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Nguyễn Bá Quân, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã đã chỉ ra những điểm còn tồn tại trong sản xuất nông nghiệp và công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thời gian qua và định hướng một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, UBND thị xã Quế Võ đã báo cáo kết quả thực hiện Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường và tiến độ tiêm phòng đại trà vụ xuân hè cho đàn gia súc, gia cầm.

Văn Dương – Thu Hòa (Trung tâm VHTT và Truyền thông Quế Võ)