Tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người

16/03/2023 08:08 Số lượt xem: 380

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ ngày 22/02/2023 tại Campuchia ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) trong đó 01 trường hợp đã tử vong. Trước đó, vào cuối năm 2022, Việt Nam cũng đã ghi nhận 01 trường hợp nhiễm cúm A(H5N1), tại tỉnh Phú Thọ, đây là ca bệnh cúm A(H5N1) trên người đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 2014 liên quan đến lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Quế Võ là huyện có nhiều khu, cụm công nghiệp, di biến động dân cư, giao thương đi lại nhiều, đặc biệt là lao động ở các tỉnh khác đến. Mặt khác, thời tiết hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi thất thường tạo điều kiện cho vi rút cúm gia cầm phát triển, vì vậy nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người là rất lớn. Để chủ động ngăn chặn bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào địa bàn huyện và lây nhiễm sang người, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành:

Thực hiện tốt việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; thực hiện Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những người có nguy cơ cao như người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành giữa cơ quan y tế, thú y và các ban ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch.

Tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh nhất là người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch.

Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời ca bệnh cúm A(H5N1); sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế./.

Trần Trường Thịnh (Phòng Y tế huyện Quế Võ)