Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

11/07/2019 15:16 Số lượt xem: 3

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả và không để xảy ra thành dịch trong những tháng cuối năm 2019, UBND huyện Quế Võ vừa có văn bản chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền bệnh, thường gặp ở trẻ em, thường có tốc độ lây lan nhanh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của nhân dân và dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tại Bắc Ninh, 6 tháng đầu năm 2019 đã ghi nhận 57 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 20 trường hợp dương tính với vi rut Dengue (Quế Võ đã có 01 người mắc).

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết kịp thời không để xảy ra dịch lớn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, UBND huyện chỉ đạo phòng Y tế  phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tăng cường các biện pháp truyền thông, giám sát, phát hiện và phòng chống dịch. Chỉ đạo các cơ sở hành nghề y tế tư nhân tăng cường công tác phòng, chống dịch, giám sát phát hiện sớm và báo cáo dịch kịp thời.

Người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết (ảnh minh họa)

Trung tâm y tế huyện tổ chức phổ biến và hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết Dengue cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia khám, điều trị và dự phòng sốt xuất huyết, đặc biệt là các khoa Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, Nhi... Xây dựng kế hoạch đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hoá chất, phương tiện bảo hộ... cho công tác phòng chống dịch. Kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết; tổ chức thường trực chống dịch theo quy định. Có kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện, đảm bảo tránh lây lan và hạn chế tối đa tử vong.

Chỉ đạo các Trạm y tế tham mưu cho UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn. Phát hiện sớm, cấp cứu và điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; chuẩn bị các phương tiện, thuốc men sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Tăng cường công tác thường trực cấp cứu tại đơn vị; rà soát, bổ sung và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch; tiếp nhận, cách ly và xử trí kịp thời những trường hợp nghị mắc sốt xuất huyết. Thông tin, báo cáo kịp thời mọi diễn biến của ca bệnh, ổ dịch với Lãnh đạo các cấp, tham mưu kịp thời để có giải pháp xử lý hiệu quả. Thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo phòng lây nhiễm tại đơn vị.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; có biện pháp đảm bảo chăm sóc sức khỏe giáo viên và học sinh ở tất cả các cấp học.

Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với ngành y tế chỉ đạo Trạm y tế và các ban, ngành, đoàn thể cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn. Khuyến cáo các hộ dân cần chủ động  đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị sốt xuất huyết, người dân không nên tự ý điều trị tại nhà mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị./.

BBT