Quế Võ tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

27/02/2024 12:58 Số lượt xem: 140

Trong những năm qua ngành y tế Quế Võ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Y tế Bắc Ninh, của Thị uỷ- HĐND - UBND thị xã Quế Võ; sự phối hợp giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường và mọi tầng lớp nhân dân của thị xã, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như quản lý an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh  đạt được nhiều kết quả  góp phần vào sự thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã trong thời gian qua.


Lãnh đạo MTTQ tỉnh Bắc Ninh và thị xã Quế Võ chứng kiến các hội, đoàn thể thôn La Miệt xã Yên Giả ký giao ước thi đua, phấn đấu khu dân cư không còn thực phẩm không an toàn

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như quản lý an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, trong những năm qua thị xã Quế Võ đã tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế và ứng dụng kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh cho nhân dân. Đến nay Trung tâm y tế thị xã được xếp hạng II, đồng thời triển khai được 61 kỹ thuật mới, trong đó trong phân tuyến 54; vượt tuyến 7, một số kỹ thuật mới như: Tán sỏi ngược dòng, Tán sỏi qua da, Mổ nội soi cắt túi mật, mổ nội soi mũi xoang, mổ nội soi cắt tử cung. Thị xã cũng đã xây dựng mạng lưới y, dược học cổ truyền từ thị xã đến xã; 100% các thôn khu phố có nhân viên y tế; các Trạm y tế xã đều có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi làm công tác sản khoa và có cán bộ quản lý dược. 100% các Trạm y tế đều có bác sĩ công tác.100% Trạm y tế xã, phường đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã (chuẩn giai đoạn II). Công tác xã hội hóa khám bệnh, chữa bệnh được đẩy mạnh, toàn thị xã có 61 phòng khám đa khoa, chuyên khoa và dịch vụ y tế tư nhân thực hiện khám chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt người; hệ thống dược tư nhân có hơn 183 quầy, đại lý thuốc, các trạm Y tế đều có tủ thuốc cung cấp thuốc thiết yếu cho nhân dân.Công tác khám chữa bệnh tại trung tâm y tế thị xã Quế Võ

Thực hiện tốt công tác y tế dự phòng; chủ động phòng chống dịch bệnh phát hiện và khống chế không để dịch lớn xảy ra, nhất là phòng chống dịch Covid-19. Quế Võ cũng thực hiện việc tiêm chủng mở rộng  một cách thường xuyên tại 100% các Trạm Y tế xã, phường; tỷ lệ miễn dịch cơ bản hàng năm đều đạt trên 98%. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được tăng cường, thị xã đã triển khai nhiều đợt kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm , nhất là vào các dịp: Tết nguyên đán và mùa Lễ hội, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và dịp Tết Trung thu đối với tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, đặc biệt là các bếp ăn ở Khu công nghiệp, trường học, bữa cỗ đông người. Công tác quản lý nhà nước và bảo đảm an toàn thực phẩm có nhiều đổi mới và hiệu quả. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cơ bản chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Các bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.


Công tác phòng chống dịch covid 19 những năm 2020-2022

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Quế Võ tiếp tục tập trung cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như quản lý an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh . Tiếp tục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh. Triển khai hiệu quả Tổ tư vấn chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó hoàn thiện triển khai bệnh án điện tử năm 2023, triển khai đăng ký khám chữa bệnh onlin, khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà. Đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật vượt tuyến, những kỹ thuật phải chuyển viện nhiều,…để ngang tầm với cơ sở khám chữa bệnh của thị xã. Phấn đấu mục tiêu tất cả các thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng đều là thực phẩm an toàn; thực hiện hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” trên địa bàn thị xã./.

Văn Học (Trung tâm VHTT và Truyền thông Quế Võ)