Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Quế Võ đi thăm mô hình kinh tế mới của hội viên phụ nữ

16/06/2023 15:25 Số lượt xem: 498

Ngày 16/6/2023, Hội LHPN thị xã Quế Võ đã đi tham quan thực tế một số mô hình phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã Quế Võ. Đi cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hiển, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ thị xã; lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội thị xã.


Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy cùng Đoàn đến thăm mô hình trồng ớt

Đoàn đã đến thăm Mô hình trồng ớt xuất khẩu của hội viên Vũ Thị Sáu, khu Cẩm Tràng phường Bồng Lai, đây là 1 trong 5 hộ tại địa phương đưa vào gieo trồng khảo nghiệm giống ớt xuất khẩu này. Mô hình có diện tích 2 sào, khi đưa vào gieo trồng  các hộ được tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT và bao tiêu đầu ra sản phẩm, nên đến nay sau hơn 3 tháng gieo trồng, giống ớt trên sinh trưởng, phát triển thuận lợi, khá hợp với đồng đất đại phương, đã cho thu hoạch với năng suất dự kiến đạt 8 tạ/1 sào, với giá bán bình quân như hiện nay là 20 đến 25 nghìn đồng/ 1kg. Như vậy giá trị kinh tế từ cây ớt mang lại sẽ cao hơn so với cấy lúa.


Đoàn tham quan mô hình trồng sen lấy hoa của hội viên phụ nữ Nguyễn Thị Miền, khu Bồng Lai

Tiếp đó Đoàn đã đến tham quan mô hình trồng sen lấy hoa của hội viên Nguyễn Thị Miền, khu Bồng Lai với diện tích 2 mẫu và mô hình trồng sen lấy củ của hội viên Phan Thị Hạnh ở khu phố vũ Dương với diện tích 4ha. Hiện tại mô hình trồng sen lấy hoa đang thu hoạch rộ với sản lượng trên dưới 1000 bông mỗi ngày; mô hình trồng sen lấy củ đang phát triển tốt dự kiến thu hoạch trong tháng 7.


Mô hình trồng sen lấy củ của hội viên Phan Thị Hạnh ở khu phố vũ Dương

Tại xã Hán Quảng Đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất nấm của hội viên phụ nữ Vương Thị Yến thôn Thị Thôn. Mô hình sản xuất nấm của gia đình Chị có diện tích 200m2, được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại và khép kín, sản xuất ra thị trường 4 loại nấm: nấm sò nâu thái, sò vàng, sò trắng và cẩm tú cầu. Trung bình 1 tháng sản lượng nấm xuất ra thị trường là 1 tấn nấm các loại. Ngoài việc cung cấp sản phẩm nấm ra thị trường, gia đình chị còn trực tiếp chế biến các sản phẩm từ nấm như: ruốc nấm, nem thính nấm… Hiện tại mô hình đang hoạt động rất hiệu quả, cho thu nhập trên 200 triệu đồng 1 tháng, trừ mọi chi phí cho chị nguồn lãi 30 triệu đồng, ngoài ra còn giải quyết công ăn việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập ổn định.


Mô hình sản xuất nâm của hội viên Vương Thị Yến thôn Thị Thôn

Đến tham quan các mô hình làm kinh tế của phường Bồng Lai, xã Hán Quảng Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy  và các đồng chí trong đoàn đã trò chuyện, tìm hiểu phương thức, quy trình phát triển sản xuất của các hộ và nhận định đây là những mô hình kinh tế mới cho hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới, góp phần thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa tập trung gắn với thị trường. Từ đó, đem lại thu nhập ổn định cho chị em, đảm bảo cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng. Đồng chí cũng đã ghi nhận những chia sẻ về những khó khăn trong quá trình sản xuất cũng như tâm tư nguyên vọng, mong muốn của hội viên về sự quan tâm, hỗ trợ hướng phát triển, mở rộng quy mô trong thời gian tới. Đồng chí cũng động viên khuyến khích các hộ  tiếp tục thi đua lao động, sản xuất, phát triển và nhân rộng mô hình góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.  

Văn Dương – Thu Hòa ( Trung tâm VHTt và Truyền Thông Quế Võ)