Hiệu quả từ việc sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác hữu cơ của Hội LHPN xã Nhân Hoà

15/04/2022 08:00 Số lượt xem: 122

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của người dân về xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, Hội LHPN xã Nhân Hoà đã triển khai mô hình "Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh bản địa" được viết tắt là IMO cho hội viên và nhân dân trong xã, đến nay các hộ đã sử dụng men vi sinh bản địa có hiệu quả để xử lý mùi hôi chất thải, xử lý rác hữu cơ thành phân bón cho cây trồng... đem lại hiệu quả thiết thực.


Hướng dẫn các hội viên phụ nữ cách làm IMO

Hiện nay, xu hướng sử dụng các chế phẩm sinh học làm phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp được nhiều người quan tâm. Mô hình sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác hữu cơ của Hội LHPN xã Nhân Hoà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật, giảm bạc màu đất mà còn đảm bảo sức khỏe người nông dân và người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường. Người dùng có thể tự chế tại nhà theo công thức, nguyên liệu có sẵn. Các nguyên liệu để tạo men vi sinh IMO đều là những nguyên liệu có chi phí thấp, dễ kiếm như: Nước men giống, men rượu, cám gạo, sữa chua, chuối chín và nước sạch... Chỉ với khoảng 50-60 nghìn đồng mua nguyên liệu là có thể tạo ra khoảng 20 lít men gốc vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ trong sinh hoạt, phân chuồng trong chăn nuôi, khử mùi hôi từ nước thải... Tất cả nguyên liệu trộn đều, ủ trong thùng nhựa có nắp đậy, mỗi ngày mở nắp khuấy 1 lần, sau 7 ngày có thể sử dụng được. Tùy theo mục đích của người dùng, từ men này có thể pha loãng với nước sạch làm nước xịt khử mùi hôi trong không khí; có thể dùng ủ phân bón vi sinh hoặc chế tạo thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ. Với cách làm này, trung bình lượng rác thải trong 01 ngày của một hộ gia đình giảm phát thải môi trường khoảng hơn 50%. Hơn nữa, cách làm này vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa phù hợp với khả năng của các hộ gia đình có thể thực hiện, qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò trong việc bảo vệ môi trường, chung tay, góp sức cùng cả cộng đồng hướng tới mục tiêu hành động vì môi trường sạch.

Ban thường vụ Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền tại 4/4 thôn tích cực vận động các hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải và xử lý rác thải tại nguồn bằng ứng dụng vi sinh bản địa IMO, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường.  Để làm được việc đó, Từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã đã tổ chức 02 buổi tập huấn cho trên 200 lượt hội viên phụ nữ về an toàn thực phẩm và ứng dụng IMO trong phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; phát 200 lít IMO nước, hỗ trợ hội viên phụ nữ tận dụng rác thải hữu cơ vào sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, các hội viên tích cực đã đến từng hộ gia đình trong thôn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phương pháp làm IMO để xử lý rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình và tại bãi rác thải tập trung của các thôn… nhất là các hộ có trang trại, gia trại.


Tập huấn ứng dụng IMO cho nhân dân

Là chủ trang trại VAC tại Thôn Trại Đường ông Đinh Văn Thời chia sẻ: “Trước kia, mỗi lần dọn dẹp vườn, các loại lá cây, cỏ thường được tôi đem đi đốt. Nhưng từ khi dùng sản phẩm, gia đình tôi đã tận dụng lá cây, cỏ... để ủ cùng men vi sinh IMO làm phân bón cho một số loại cây như bưởi, ổi, mít... rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà đất lại tơi xốp. Giảm tối đa chi phí mua phân, thuốc bảo vệ thực vật; tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn. Đặc biệt khi dùng nước men vi sinh để làm nước tưới cho rau rất xanh, không bị sâu, tiết kiệm được chi phí và nhất là hạn chế lượng rác thải ra môi trường.


Ứng dụng IMO vào các trang trại tại thôn Trại Đường, xã Nhân Hoà

Bên cạnh đó, nhiều gia đình tận dụng việc xử lý rác thải hữu cơ tại nhà bằng men vi sinh để làm phân bón cho cây ăn quả, rau xanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ thiết thực đời sống và tăng thu nhập cho gia đình. Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 60% các hộ gia đình có hội viên thực hiện ứng dụng IMO tại hộ gia đình với nhiều cách ứng dụng như: làm phân bón, thuốc trừ sâu, nước xử lý cống rãnh, chuồng trại… vì vậy, lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường giảm đi rất nhiều so với trước đây; bãi rác tập trung giảm hẳn mùi hôi, ruồi bọ, rác đã phân hủy được hơn 65% so với lúc ban đầu chưa xử lý.

Chị Nguyễn Thị Mận, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Hòa cho biết: Mô hình sử dụng men vi sinh bản địa IMO giảm tối đa chi phí mua phân, thuốc bảo vệ thực vật; tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn. Về phương diện môi trường, các phế phẩm và phụ phẩm nông nghiệp được tận dụng hoàn toàn, giảm thải ra môi trường đất, nước và không khí ở khu dân cư. Để tiếp tục triển khai rộng rãi mô hình này đến tận các hộ gia đình trong xã, thời gian tới Hội LHPN xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về việc phân loại, xử lý chất thải hữu cơ tại hộ gia đình; duy trì, phát huy các hoạt động phong trào trong công tác bảo vệ môi trường; phấn đấu vận động nhân dân tại 100% các thôn tham gia mô hình phân loại, tận dụng các vật dụng sẵn có trong gia đình để xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ sản xuất và tích cực giám sát, kiểm tra, đánh giá về kết quả việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình.

Với những thành công bước đầu, mô hình sử dụng men vi sinh bản địa IMO của Hội LHPN xã Nhân Hoà đã đem lại hiệu quả, làm giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường và từ rác thải qua xử lý trở thành nguồn phân bón sạch cho cây trồng. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn bền vững, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.

DT