XÃ CÁCH BI, HUYỆN QUẾ VÕ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TỪ MÔ HÌNH “LÀNG 3 SẠCH”

31/03/2020 09:59 Số lượt xem: 421

Trong những năm qua, thực hiện chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện hiệu quả, bền vững chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2016-2020) và các văn bản của tỉnh Bắc Ninh, huyện Quế Võ. Với sự chỉ đạo tích cực và quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND xã năm 2017 xã Cách Bi được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cách Bi là một xã có tổng diện tích tự nhiên là 811,11h, với 1.793 hộ, 6.848 nhân khẩu, phân bổ trên 5 thôn và có một xóm theo đạo Thiên chúa, nhân dân chủ yếu sống về nghề nông nghiệp. Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn, xã đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp với sự vào cuộc tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân qua đó đã đạt được những kết quả tích cực, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 44,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,53%, có 1.514/1.652 hộ gia đình văn hóa đạt 91,6%. Có được những kết quả trên trong đó phải kể đến hoạt động của mô hình “Làng 3 sạch” do Hội LHPN xã phát động.

Mô hình làng 3 sạch tại Cách Bi

Mô hình điểm “Làng 3 sạch” thôn Cách Bi là một tiêu biểu, toàn thôn có tổng số 189 hộ gia đình. Năm 2019 số hộ đạt gia đình văn hóa là 167/189, có 04 hộ  nghèo, 03 hộ cận nghèo. Thực hiện mô hình Hội LHPN xã đã tổ chức khảo sát các hộ dân trong thôn, xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí 3 sạch; tổ chức các buổi truyền thông thực hiện các tiêu chí của mô hình đến 100% hộ gia đình trong thôn tham gia và đăng ký thực hiện. Thành lập Ban điều hành mô hình là các đồng chí cấp ủy, mặt trận, chi hội trưởng các đoàn thể trong thôn. Đồng chí Bí thư chi bộ là trưởng Ban điều hành. Ban điều hành mô hình đã phân công các thành viên phụ trách từng xóm thường xuyên hướng dẫn, vận động và đôn đốc các hộ dân thực hiện. Đồng thời huy động lực lượng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường: quét dọn đường làng ngõ xóm, trồng và chăm sóc đường hoa, xây tường, quét vôi ve, vẽ tranh...và tổ chức ra mắt mô hình điểm.

Quang cảnh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp

Tại buổi phát động đã huy động tặng 300 cây cau, 20.000 giống cây hoa chiều tím trồng tại đường làng. Với các tiêu chí được đưa ra thực hiện như:

Tiêu chí sạch nhà: vận động các hộ gia đình đảm bảo thường xuyên vệ sinh, sắp xếp đồ đạc ngọn ngàng, ngăn nắp, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng các vườn đẹp (khuyến khích các hộ dân trồng rau sạch tại nhà hiện nay gần 90% hộ dân trong thôn có vườn rau sạch cung cấp cho gia đình)

Tiêu chí sạch n: tuyên truyền toàn thể các hộ dân trong thôn tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào sáng chủ nhật hàng tuần, mỗi tháng tổng vệ sinh toàn thôn một buổi (khuyến khích các hộ vệ sinh khu vực nhà mình hàng ngày, hiện nay có 4  hội viên phụ nữ, 3 phụ nữ cao tuổi tự nguyện tham gia vệ sinh nơi công cộng hàng ngày để mô hình đảm bảo sạch mỗi ngày).

Tiêu chí sạch đồng: Tổ chức tập huấn cho các hộ gia đình về thực hiện sản xuất nông nghiệp an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp bốn đúng, thu góm vỏ thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định của thôn, sử dụng phân bón vi sinh tại vườn nhà.

Để duy trì và hoạt động thường xuyên của mô hình thôn đã chủ động huy động các nguồn lực từ nhân dân tự nguyện đóng góp trên 2.000 ngày công do nhân dân tham gia trồng hoa, trồng cây, dọn cỏ chăm sóc đường hoa; hơn 150 triệu đồng mua các trang thiết bị trong nhà văn hóa, xây dựng sân bóng cho trẻ em, chăm sóc đường hoa. Gần 300m bờ ao, đường giao thông, khu vui chơi, nắp đậy cống nước trong thôn,... được người dân tự nguyện xây dựng trị giá trên 80 triệu đồng.

Song song với việ xây dựng các tiêu chí của làng 3 sạch thôn còn tiếp tục xây dựng một xóm kiểu mẫu với 14 hộ gia đình tham gia với những hoạt động như: xây dựng nhà mẫu, vườn mẫu, 14/14 hộ chỉnh tham gia chỉnh trang ngõ xóm (xây lại tường của gia đình đã cũ, xây mới những nơi chưa có tường, chát lại tường cũ, quét ve đồng bộ tường trong xóm, vẽ tranh, làm cổng xóm, trồng hoa).

Mô hình xóm kiểu mẫu thôn Cách Bi

Các Xóm trích quỹ hỗ trợ các gia đình khó khăn, còn lại do các hộ tự nguyện làm kinh phí khoảng trên 50 triệu đồng.

Theo đánh giá của ban điều hành về công tác vệ sinh môi trường tại mô hình (vì có một số hội viên phụ nữ tự nguyện dọn vệ sinh nơi công cộng hàng ngày) về việc thu và gom giác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; 100% hộ dân có giác sinh hoạt được bỏ vào túi bóng, bao tải và buộc cẩn thận khi đến ngày thu mới bỏ giác ra đường cho tổ gom giác thu.

Đồng chí Nguyễn Thế Thắng Chủ tịch UBND xã Cách Bi cho biết: Từ khi mô hình “Làng 3 sạch” được đi vào hoạt động đến nay đã huy động được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo nhân dân; hàng nghìn ngày công và hàng trăm triệu đồng được nhân dân tự nguyện ủng hộ, qua đó đã góp phần quan trọng cho thành công của mô hình. Quan trọng hơn cả là hoạt động của mô hình được duy trì thường xuyên liên tục như: dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm đảm bảo sạch tất cả các ngày trong tuần, chăm sóc, dọn cỏ đường hoa, tuyên truyền các hộ gia đình đảm bảo vệ sinh từ nhà ra ngõ, để rác đúng nơi quy định, không vứt giác ra đường, nơi công cộng.

Về thôn Cách Bi xã Cách Bi hôm nay, chúng ta thấy được sự thay đổi rõ rệt của một vùng quê nông thôn mới với khẩu hiệu hành động “Vệ sinh môi trường, sáng, xanh, sạch đẹp là góp phần xây dựng nông thôn mới”,  “Mỗi người dân hãy chung tay xây dựng nông thôn mới từ những việc làm nhỏ nhất” đã tạo cho nhân dân một động lực, một sự khích lệ và làm thay đổi thói quen, nhận thức  về công tác bảo vệ môi trường.

Với những kết quả đã đạt được bước đầu, Mô hình “Làng 3 sạch đã góp phần thực hiện tốt tiêu chí bảo vệ môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới địa phương và cũng là mô hình “Làng nông thôn mới kiểu mẫu” góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.

DT.