UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2019

22/05/2019 15:35 Số lượt xem: 175

Ngày 20/5/2019, UBND huyện Quế Võ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5. Đồng chí Hoàng Minh Xuyên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, UBND huyện đã thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung: Báo cáo kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc trung học phổ thông năm học 2018-2019; kế hoạch tổng kết năm học 2018-2019; Báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động giai đoạn 2016-2020 và bàn một số nội dung quan trọng khác.

Sau khi nghe dự thảo các báo cáo, kế hoạch do các cơ quan chức năng trình bày và ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Chủ tịch UBND huyện kết luận một số vấn đề trọng tâm:

Về kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2018-2019, thí sinh dự thi phải thi 3 bài thi bắt buộc là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Thời gian thi trông các ngày 25, 26 và 27/6/2019.

Huyện Quế Võ thuộc cụm thi số 19 với 04 điểm thi. Hội đồng thi THPT Quốc gia do Sở GD&ĐT Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Sao Đỏ. Điểm thi số 15 - THPT Quế Võ 1 gồm học sinh các trường THPT Quế Võ 1, TTGDNN-GDTX. Điểm thi số 16-THPT Quế Võ 2 gồm học sinh các trường THPT Quế Võ 2, THPT Trần Hưng Đạo. Điểm thi số 17-THPT Quế Võ 3 gồm học sinh trường THPT Quế Võ 3. Điểm thi số 18-THPT Phố Mới gồm học sinh trường THPT Phố Mới. Thí sinh tự do ở đơn vị nào thì dự thi tại đơn vị đó.

UBND huyện chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường THPT tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo an toàn, nghiêm túc đúng quy chế. Cử cán bộ, giáo viên tham gia các Hội đồng coi thi theo sự điều động của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh. Chủ trì, phối hợp với Công an huyện, phòng y tế, Trung tâm y tế huyện, UBND các xã, thị trấn cử cán bộ tham gia, phục vụ các Hội đồng coi thi THPT quốc gia trên địa bàn.

Công an huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT, các trường THPT, UBND các xã, thị trấn nơi có đặt Hội đồng thi xây dựng phương án bảo vệ các Hội đồng thi. Chỉ đạo công an các xã, thị trấn nơi có đặt Hội đồng thi, xây dựng phương án bảo vệ các Hội đồng thi.

UBND các xã, thị trấn phối hợp với Phòng GD&ĐT, các Hội đồng coi thi trên địa bàn tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia. Tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nơi làm việc của Hội đồng coi thi, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tổ chức thi và các điều kiện khác có liên quan đến kỳ thi ở địa phương.

Các trường THPT có trách nhiệm tham mưu với Ban chỉ đạo thi các cấp, đề xuất các ý kiến, các giải pháp; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia  năm học 2018-2019.

Ban chỉ đạo thi cấp huyện tổ chức kiểm tra các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi: Ngày 22/6- 24/6/2019. Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, Ban chỉ đạo đến thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị của các Hội đồng thi vào các ngày 17/6- 19/6/2019.

Đối với công tác tổng kết năm học 2018-2019, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS tổ chức tổng kết năm học xong trước ngày 31/5/2019.

Về Chương trình đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động giai đoạn 2016-2020, trong 3 năm qua toàn huyện đã tổ chức 119 lớp đào tạo nghề cho 3.560 lao động trên địa bàn, đạt 79% KH. Các ngành của huyện đã tổ chức 374 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật; hội thảo, tập huấn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, thu hút 31.026 người tham dự. Giải quyết việc làm cho 9.185 lao động, đạt 63,3% kế hoạch.

Thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo đẩy mạnh công tác đào tạo trang bị kiến thức khoa học, kỹ thuật cho người lao động, đáp ứng yêu cầu việc làm và cung cấp lao động cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh và của huyện. Chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người lao động; hướng đến mọi người dân của huyện trong độ tuổi lao động có khả năng lao động, sẵn sàng làm việc, đều có cơ hội tìm được việc làm ổn định, phù hợp.

Đến năm 2019 toàn huyện đã đào tạo nghề cho 3.800 lao động nông thôn, đạt 84,4% kế hoạch; phấn đấu đến 2020 đào tạo được 4.500 lao động, đạt 100% kế hoạch. Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 68,5% năm 2019; phấn đấu đến  năm 2020 đạt 70%. Giải quyết việc làm cho 12.434 lao động, đạt 85,75% kế hoạch; phấn đấu đến 2020 giải quyết việc làm cho 14.500 lao động, đạt 100% kế hoạch.

Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 5, UBND huyện đã cho ý kiến về Kế hoạch tổ chức hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6. Báo cáo kết quả 02 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/HU, ngày 13/6/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVIII về việc “Đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ huyện Quế Võ theo hướng văn minh, hiện đại đến năm 2019; Kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi và triển khai kế hoạch tháng hành động vì trẻ em, kế hoạch thăm hỏi, tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã thông báo nhanh một số kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 5, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2019./.