Triển vọng giống lúa thuần chất lượng cao TBR 279

09/10/2018 10:58 Số lượt xem: 317

Vừa qua, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Võ phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Bắc Ninh và Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa TBR279 vụ mùa năm 2018.

        Vụ mùa năm nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông tỉnh và Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình triển khai xây dựng mô hình sản xuất giống lúa thuần mới TBR279 tại thôn Việt Hưng xã Việt Thống với diện tích 1 ha. Tại hội thảo người dân cho biết thời gian sinh trưởng của giống lúa thuần TBR279 trong vụ mùa này là 95-100 ngày, chiều cao cây từ 95-100cm, cây sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh sớm - khỏe - đều, ruộng lúa không bị ngả đổ và rất ít bị nhiễm những loại sâu bệnh nguy hiểm như bạc lá, đạo ôn, bệnh đốm sọc vi khuẩn, đặc biệt là bệnh lùn sọc đen phương nam. Đối với giống lúa TBR279 đã được triển khai sản xuất lần thứ 2 tại thôn Việt Hưng xã Việt Thống. Qua đó cho thấy giống lúa đã thể hiện chất lượng vượt trội, có tính năng ưu việt về sản xuất. Năng suất trung bình đạt 55-60 tạ/ha, thâm canh cao đạt 70 tạ/ha, cao hơn giống lúa Bắc thơm số 7 khoảng 10 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, dẻo, có mùi thơm đặc trưng, đáp ứng được nhu cầu sản xuất gạo chất lượng cao của nông dân và thị trường.

        Được sản xuất thử trong vụ xuân và vụ mùa 2018, giống lúa TBR279 đã cho kết quả với nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh cao; chiều dài bông từ 23-25cm; tổng số hạt chắc/bông cao hơn giống lúa Bắc thơm 7 từ 8 hạt/bông trở lên. Đây là một trong những yếu tố quyết định tiềm năng năng suất, chất lượng cao của giống lúa thuần TBR279.

So sánh năng suất của giống lúa TBR279 và giống đối chứng Bắc thơm số 7

          Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm trong 2 vụ của năm 2018, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh đã ghi nhận nỗ lực của Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình đã luôn  tạo ra những bộ giống lúa tốt, cho năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích khảo nghiệm trong để đánh giá tính ổn định, khả năng thích ứng, tính chống chịu, năng suất, chất lượng của giống lúa TBR279 để sớm đưa vào cơ cấu giống giúp tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, đem lại lợi ích cho nông dân./. 

Nguyễn Chinh