Triển khai kế hoạch tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

07/11/2018 10:47 Số lượt xem: 177

Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ vừa xây dựng và triển khai kế hoạch, chỉ đạo tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm học 2018-2019. Đây là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc, tiếp tục quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục, thể hiện sự tôn vinh, lòng biết ơn, kính trọng của học sinh, phụ huynh học sinh và toàn xã hội đối với nhà giáo, những người làm công tác giáo dục.

Theo chỉ đạo, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam cần đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa giáo dục thiết thực, tiếp kiệm, tránh phô trương hình thức, đặc biệt phải đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhà trường. Các hoạt động kỷ niệm tập trung tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hoạt động giáo dục làm cho học sinh, phụ huynh học sinh, các tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa to lớn của ngày Nhà giáo Việt Nam, về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc, tôn vinh nghề dạy học. Đồng thời làm cho cán bộ, giáo viên nhận thức rõ hơn trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang của sự nghiệp trồng người, gắn bó với trường lớp, thương yêu học sinh, thực hiện tốt kỷ cương, nề nếp trong trường học, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh học tập, noi theo.

Các nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, tăng cường kỷ cương, nề nếp trường học. Phát động tổ chức Hội giảng, thi đua chào mừng ngày “Nhà giáo Việt Nam 20/11”, trọng tâm là đổi mới phương pháp dạy học; thi Hồ sơ giáo viên mẫu mực; tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện vòng thi thực hành. Đối với học sinh, phát động phong trào thi đua giành nhiều hoa điểm tốt kính dâng nên thầy cô; tổ chức các cuộc thi văn nghệ; thể dục thể thao; viết báo tường; thi vở sạch, chữ đẹp...; tổ chức vệ sinh trường, lớp, chăm sóc cây xanh; trang trí lớp học tạo không khí vui tươi, lành mạnh, thân thiện trong nhà trường. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020.

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường THPT Quế Võ 3

Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 27/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bắc Ninh. Tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương -Tình thương - Trách nhiệm”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” theo chiều sâu, bằng những việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực. Phối hợp với Hội Cựu Giáo chức, tổ chức thăm hỏi và chúc mừng các nhà giáo lão thành; động viên những nhà giáo gặp hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Phối hợp với Hội khuyến học các cấp, Hội cha mẹ học sinh động viên, khen thưởng kịp thời những nhà giáo tiêu biểu, tận tâm, tận tụy, tâm huyết với nghề dạy học, hết lòng “Vì học sinh thân yêu”; những học sinh có thành tích xuất sắc, những tập thể điển hình tiên tiến; phát động đợt thi đua tiếp theo trong toàn ngành. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nhà giáo.

Trong dịp này, phòng GD&ĐT sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm vào ngày 17/11/2018 tại Nhà Văn hóa UBND huyện. Đối với các nhà trường tổ chức các hoạt động vào ngày 19/11/2018 tại đơn vị trường. Đối với UBND các xã, thị trấn tổ chức gặp mặt đội ngũ các nhà giáo đã và đang công tác, các nhà giáo đã nghỉ hưu qua các thời kỳ vào ngày 20/11/2018.

Các đơn vị trường xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp ủy và chính quyền địa phương để tổ chức buổi gặp mặt truyền thống nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; tùy theo điều kiện và khả năng kinh phí của đơn vị để tổ chức các hoạt động cho phù hợp, thiết thực nhằm nâng cao vai trò của đội ngũ nhà giáo, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta. Tổ chức tọa đàm trong cán bộ, giáo viên, mời đại diện cha mẹ học sinh, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương, các tổ chức xã hội đóng trên địa bàn đến dự, bàn các giải nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tháo gỡ những khó khăn, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế của nhà trường. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, động viên về vật chất và tinh thần cho các nhà giáo. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Quán triệt học sinh thực hiện tốt Luật giao thông đường bộ, đảm bảo tuyệt đối về trật tự an toàn giao thông nơi công cộng, khi tham gia giao thông; không tổ chức thành đoàn đi chúc mừng các thầy giáo, cô giáo ở gia đình riêng.

UBND các xã, thị trấn tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam vào ngày 20/11 tập trung tại một địa điểm. Tổ chức tọa đàm tri ân các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp “Trồng người”, khen thưởng những nhà giáo có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua, động viên các thầy, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại địa phương, các nhà giáo lão thành tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, UBND huyện sẽ tổ chức các Đoàn đi thăm, chúc mừng cán bộ giáo viên một số đơn vị trường học trên địa bàn./.

N.D