Trạm khuyến nông Quế Võ thực hiện tốt công tác tập huấn, tuyên truyền vụ xuân năm 2018

04/04/2018 16:02 Số lượt xem: 819
Trong quý I 2018, Trạm Khuyến nông huyện Quế Võ đã phối hợp với các công ty giống cây trồng triển khai các mô hình trình diễn lúa.

Với mục tiêu đưa các giống lúa có năng suất cao, chất lượng ổn định và đáp ứng nhu cầu của người nông dân cũng như thị trường, chuẩn bị tốt giống cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Công tác khuyến nông trọng tâm hướng tới của trạm năm 2018 là chuyển giao, xây dựng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đến người nông dân thông qua các mô hình trình diễn, các lớp tập huấn kỹ thuật, các cuộc hội thảo đầu bờ; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức của Trạm.

Trong quý I 2018, Trạm Khuyến nông huyện Quế Võ đã phối hợp với các công ty giống cây trồng triển khai các mô hình trình diễn lúa, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền trên các phương tiên thông tin đại chúng, phát hành tờ rơi, lịch thời vụ và nhiều tài liệu kỹ thuật về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. Cụ thể, trạm khuyến nông huyện Quế Võ đã triển khai 14 lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân với quy mô trung bình 80 người/lớp tại các thôn xã trên địa bàn Huyện, đến nay đã gieo trồng được 705 ha cây màu vụ xuân. 

Mô hình lúa thuần Sơn Lâm 2 tại HTX Quế Ổ- Chi Lăng
 
Bên cạnh đó, trạm cũng đã hướng dẫn hộ Nguyễn Văn Đoàn thôn Cung Kiệm, xã Nhân Hòa chuẩn bị tốt ao nuôi để triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực, chọn các hộ có đủ điều kiện để nuôi gà ri vàng rơm lai thương phẩm và nuôi Ngan giá trị kinh tế cao nuôi thương phẩm. Tích cực tham gia thực hiện tốt kế hoạch tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2018 và công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. 
 
Sang quý II năm 2018, trạm tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân cũng như rau màu. Thực hiện tốt về tuyên truyền cũng như điều kiện để chuẩn bị cho công tác thu hoạch vụ xuân năm 2018. Bên cạnh đó, Trạm thường xuyên phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các chủ trang trại trên địa bàn huyện tổ chức các hội nghị tập huấn, triển khai xây dựng một số mô hình trình diễn khuyến nông. Thời gian tới, Trạm khuyến nông huyện tiếp tục phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động bà con nông dân đồng thời  áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi và phòng trị bệnh cho vật nuôi, đồng thời có kế hoạch triển khai cung ứng giống lúa cho vụ mùa 2018./.
Nguyễn Chinh - Trạm khuyến nông huyện Quế Võ