Tổ chức khai giảng năm học 2019-2020 trên tinh thần trang trọng, ngắn gọn

23/08/2019 15:10 Số lượt xem: 98

Uỷ ban nhân dân huyện Quế Võ vừa triển khai kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2019-2020. Theo đó, tất cả các trường học trong toàn huyện tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020 vào buổi sáng ngày 05/9/2019- Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, trên tinh thần trang trọng, ngắn gọn, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày Hội của giáo viên và học sinh, tạo tâm thế phấn khởi bước vào năm học mới.

Theo chỉ đạo, các nhà trường tổ chức trang trí khuôn viên sư phạm sạch, đẹp, có khẩu hiệu “Kỷ cương - Chất lượng”, “Chào mừng năm học mới”, thể hiện ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp và sửa chữa cơ sở vật chất trường học đảm bảo đủ số lớp học, tuyệt đối không để học sinh học trong những phòng học mất an toàn. Tổ chức trang trí lớp học, sửa chữa, mua sắm đủ bàn ghế giáo viên, học sinh; kiểm kê, bổ sung đồ dùng, trang thiết bị dạy học đảm bảo theo yêu cầu của hoạt động dạy và học.

Cung ứng đủ ấn phẩm chuyên môn cho giáo viên; sách giáo khoa, vở cho học sinh, đặc biệt quan tâm đến những học sinh là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh; học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Tuyệt đối không để tình trạng học sinh thiếu sách, vở, quần áo; nắm bắt cụ thể hoàn cảnh của từng học sinh để có kế hoạch hỗ trợ một cách thiết thực.

Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 tại trường Tiểu học Phương Liễu

Rà soát thực trạng tình hình đội ngũ cán bộ, giáo viên của từng trường, thực hiện khoán định mức giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng theo Nghị quyết số 181-NQ/HĐND ngày 04/6/2019 của HĐND tỉnh Bắc Ninh; bổ nhiệm đủ, luân chuyển, điều động để sắp xếp ổn định đội ngũ hiện có.

Tổ chức “Tuần sinh hoạt tập thể đầu năm học mới” theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tập duyệt nghi thức Chào cờ, hát quốc ca, đội ca, duyệt đội hình đội ngũ; tổ chức học tập nội quy nhà trường, tìm hiểu truyền thống nhà trường, danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử địa phương.

Thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu, chi trong nhà trường theo đúng hướng dẫn của Sở GD&ĐT, của UBND huyện; không để xảy ra tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định dưới mọi hình thức.

Thời gian tổ chức Lễ khai giảng không quá 90 phút, từ 7 giờ 30 phút ngày 05/9/2019, đảm bảo ngắn gọn, trang nghiêm với nghi lễ trang trọng, bao gồm các nội dung như: Lễ diễu hành (tùy theo đặc điểm, tình hình riêng của từng đơn vị), nghi thức đón học sinh đầu cấp, văn nghệ chào mừng (nếu có), chào cờ, hát Quốc ca; tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; diễn văn khai giảng, đánh trống khai trường, mời lãnh đạo cấp trên phát biểu, tặng hoa chúc mừng.

Đối với cấp học mầm non: Tổ chức khai giảng năm học mới dưới hình thức “ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới, thời lượng không quá 60 phút.

UBND huyện giao phßng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới của các nhà trường, cung ứng đầy đủ sách giáo khoa, giấy, vở cho học sinh; ấn phẩm chuyên môn cho giáo viên. Phối hợp với phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện bổ nhiệm đủ cán bộ quản lý, điều động, sắp xếp cân đối đội ngũ giáo viên, giao đủ định mức khoán giáo viên, nhân viên nấu ăn. Phối hợp với phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND huyện đầu tư kinh phí xây dựng, mua sắm đủ trang thiết bị dạy học đầu năm cho các nhà trường. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các nhà trường tổ chức tốt ngày khai giảng năm học 2019-2020 và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

UBND các xã, thị trấn tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp, sửa chữa trường lớp đảm bảo đủ số phòng học theo quy định; mua sắm, sửa chữa bàn ghế giáo viên, học sinh; động viên vật chất, tinh thần đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường trên địa bàn. Phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị nhà trường trên địa bàn tổ chức chu đáo ngày khai giảng năm học mới và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường để ngày khai trường thực sự là ngày hội đối với giáo viên, học sinh.

Các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT kiểm tra cơ sở vật chất hiện có, tham mưu với chính quyền địa phương xây mới, tu sửa, hoàn thiện các phòng làm việc, phòng học, phòng bộ môn, thư viện, công trình vệ sinh, đặc biệt cảnh quan môi trường sư phạm.

Tiến hành kiểm tra thiết bị đồ dùng hiện có, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để mua sắm đồ dùng thiết bị dạy học, trang trí các phòng học, các công trình phụ trợ. Mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, ấn phẩm chuyên môn, hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Hiệu trưởng các trường, căn cứ các văn bản chỉ đạo của huyện, chủ động lập kế hoạch, tập trung nhân lực, tài lực và các điều kiện cần thiết chuẩn bị sẵn sàng cho ngày tựu trường và khai giảng năm học mới./.