Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho nông dân huyện Quế Võ

25/05/2018 16:20 Số lượt xem: 566
Tham gia lớp tập huấn có khoảng 80- 90 hộ nông dân/lớp với quy mô chăn nuôi lớn. Tại đây, các hộ nông dân đã được truyền đạt kiến thức về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và kỹ thuật phòng trừ bệnh dịch trên đàn vật nuôi.

Nhằm giúp cho nông dân mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học- kỹ thuật trong chăn nuôi, từ ngày 7/5/2018 đến 18/5/2018, Trung tâm khuyến nông tỉnh Bắc Ninh phối hợp với trạm khuyến nông Quế Võ tổ chức 06 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh trong chăn nuôi cũng như cách nhận biết các loại bệnh đối với vật nuôi, đặc biệt là chăn nuôi trâu bò, gà tại 06 xã trên địa bàn huyện.

Tham gia lớp tập huấn có khoảng 80- 90 hộ nông dân/lớp với quy mô chăn nuôi lớn. Tại đây, các hộ nông dân đã được truyền đạt kiến thức về kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và kỹ thuật phòng trừ bệnh dịch trên đàn vật nuôi. Nội dung tập huấn bao gồm: giới thiệu một số giống bò thịt đang được nuôi, cách chăm sóc và nuôi dưỡng bò từ giai đoạn 0-6 tháng tuổi đến lúc tách đàn, lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho trâu bò; các loại giống gà nuôi phổ biến hiện nay và cách chăm sóc gà trong từng giai đoạn cũng như công tác phòng chống dịch bệnh cho gà. Các giảng viên đã giúp cho nông dân nhận biết các loại bệnh thường gặp ở đàn vật nuôi và cách phòng trừ các loại bệnh dịch ở trâu/bò như tụ huyết trùng, giun đũa ở bê/nghé, chướng hơi, lở mồm long móng; bệnh cúm gia cầm, tụ huyết trùng, viêm phế quản…ở gà.

Quang cảnh buổi tập huấn cho nông dân xã Phù Lương- huyện Quế Võ.

Ngoài việc được cung cấp kiến thức về kỹ thuật, cách chăm sóc đàn vật nuôi cũng như nhận biết các bệnh, người nông dân cũng được giải đáp các thắc mắc, các loại bệnh thường gặp trong quá trình chăn nuôi. Các học viên đã tham gia học tập một cách nghiêm túc. Sau buổi học đã nắm bắt được những nội dung chính và có thể ứng dụng tốt vào sản xuất chăn nuôi tại địa phương.

Giảng viên giải đáp các câu hỏi của người dân trong quá trình giảng dạy

Lớp tập huấn nhằm giúp cho bà con nông dân có kiến thức để nâng cao hiệu quả trong việc đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò và gà, góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người nông dân trong chăn nuôi./.

Nguyễn Chinh- Trạm KNQV