Tăng cường phòng chống dịch Tay chân miệng

09/10/2018 10:56 Số lượt xem: 353

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.

Trước nguy cơ bệnh dịch có khả năng lây lan trong công động, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi người dân chủ động triển khai các biện pháp cấp bách sau

 Phòng Y tế huyện chỉ đạo các đơn vị trong ngành, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn huyện. Phối hợp với các đơn vị trong ngành, các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện tăng cường các biện pháp truyền thông, giám sát, phát hiện và phòng chống dịch. Đôn đốc Đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát công tác y tế, ATTP trong hệ thống trường học tăng cường các hoạt động công tác kiểm tra, giám sát. Thường xuyên tổng hợp báo cáo kết quả về UBND huyện theo quy định.

Người dân cần chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng

Trung tâm y tế huyện chỉ đạo các Trạm y tế cơ sở tham mưu cho UBND các xã, thị trấn triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh thú y, vệ sinh phòng bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch. Tăng cường công tác thường trực cấp cứu tại đơn vị; rà soát, bổ sung và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch; tiếp nhận, cách ly và xử trí kịp thời những trường hợp nghi mắc bệnh dịch theo quy định. Thông tin, báo cáo kịp thời mọi diễn biến của ca bệnh, ổ dịch với Lãnh đạo các cấp, tham mưu kịp thời để có giải pháp xử lý hiệu quả. Thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo phòng lây nhiễm tại bệnh viện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tăng cường tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện thời tiết giao mùa cho học sinh, giáo viên. Phối hợp với ngành y tế tổ chức khám bệnh và quản lý học sinh, thông tin kịp thời các hiện tượng bất thường về sức khỏe học sinh cho Trạm Y tế hoặc báo cáo trực tiếp về Trung tâm Y tế  huyện theo đường dây nóng. Phối hợp giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cho năm học 2018-2019.

 Phòng Nông nghiệp&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm và kịp thời thông báo cho ngành y tế địa phương khi phát hiện ổ dịch để phối hợp triển khai các biện pháp xử lý, ngăn ngừa lây truyền sang người.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài phát thanh huyện phối hợp với ngành y tế tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin đến người dân về diễn biến tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; khuyến cáo người dân tiếp xúc với bệnh nhân tay chân miệng theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.

Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với ngành y tế để chỉ đạo Trạm y tế và các ban, ngành, đoàn thể xã, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị./.

D.C