Tăng cường phòng chống dịch bệnh dịp nắng nóng

11/07/2018 18:01 Số lượt xem: 556
Để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân, phòng tránh tác hại do nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt gây ra, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe người dân, ngày 11/7/2018, UBND huyện đã ban hành văn bản số 909/UBND-VX, chỉ đạo phòng y tế chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, giám sát, phát hiện và phòng chống các loại dịch, bệnh phát sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng kéo dài gây ra nhiều nguy cơ  ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân, đặc biệt người cao tuổi và trẻ nhỏ, khiến trẻ em dễ mắc các bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi có suy hô hấp, Tay - chân - miệng, tiêu chảy. Đây cũng là thời điểm dễ bùng phát và lây lan các dịch bệnh theo đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian gây bệnh.

Để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân, phòng tránh tác hại do nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt gây ra, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe người dân, ngày 11/7/2018, UBND huyện đã ban hành văn bản số 909/UBND-VX, chỉ đạo phòng y tế chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, giám sát, phát hiện và phòng chống các loại dịch, bệnh phát sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Trung tâm y tế huyện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm mùa hè tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch. Thông tin, báo cáo kịp thời mọi diễn biến của ca bệnh, ổ dịch với Lãnh đạo các cấp, tham mưu kịp thời để có giải pháp xử lý hiệu quả. Bệnh viện Đa khoa Quế Võ tăng cường công tác thường trực cấp cứu tại đơn vị; rà soát, bổ sung và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch; tiếp nhận, cách ly và xử trí kịp thời những trường hợp nghi mắc bệnh dịch theo quy định. Thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo phòng lây nhiễm tại bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa Quế Võ ngày càng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân

 Phòng Nông nghiệp&PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm và kịp thời thông báo cho ngành y tế địa phương khi phát hiện ổ dịch để phối hợp triển khai các biện pháp xử lý cũng như ngăn ngừa lây truyền sang người. Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài phát thanh huyện chủ động phối hợp với ngành y tế tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin đến người dân về diễn biến tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm.

Vận động người dân thực hiện các biện pháp tránh nắng nóng, phòng chống các bệnh thường gặp như: Say nóng, say nắng, rối loạn thân nhiệt, mất nước, ngất, kiệt sức; bệnh hô hấp, tim mạch, đột qụy, sốt cao co giật... Tuyên truyền các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín và phòng chống bệnh dịch đường tiêu hóa. Đặc biệt đối với trẻ em phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn hướng dẫn điều trị kịp thời.

Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với ngành y tế, chỉ đạo Trạm y tế và các ban, ngành, đoàn thể cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dịch mùa hè, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn./.      

Duy Cảnh