Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Tay chân miệng dịp khai giảng năm học mới

06/09/2019 16:04 Số lượt xem: 265

UBND huyện Quế Võ vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác  phòng, chống bệnh Tay chân miệng dịp khai giảng năm học mới.

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng, số mắc bệnh tay chân miệng tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tại tỉnh Bắc Ninh, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay ghi nhận 148 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, số ca mắc rải rác trên địa bàn (thành phố Bắc Ninh 46, Tiên Du 30, Yên Phong...) Quế Võ đã có 11 ca mắc).

Chủ động phòng ngừa bệnh tay chân miệng đảm bảo sức khỏe trẻ em (ảnh minh họa)

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, đặc biệt vào dịp khai giảng năm học mới, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ yêu cầu:

Phòng Y tế huyện chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị trong ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Tay chân miệng trên địa bàn huyện. Phối hợp với các đơn vị trong ngành, các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện tăng cường các biện pháp truyền thông, giám sát, phát hiện và phòng chống dịch.

Đôn đốc Đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát công tác y tế, ATTP trong hệ thống trường học tăng cường các hoạt động công tác kiểm tra, giám sát. Thường xuyên tổng hợp báo cáo kết quả về UBND huyện theo quy định.

Trung tâm y tế huyện chỉ đạo các Trạm y tế tham mưu cho UBND các xã, thị trấn triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh thú y, vệ sinh phòng bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị,  phòng chống dịch.

Tăng cường công tác thường trực cấp cứu tại đơn vị; rà soát, bổ sung và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch; tiếp nhận, cách ly và xử trí kịp thời những trường hợp nghi mắc bệnh dịch theo quy định.

Thông tin, báo cáo kịp thời mọi diễn biến của ca bệnh, ổ dịch với Lãnh đạo các cấp, tham mưu kịp thời để có giải pháp xử lý hiệu quả. Thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo phòng lây nhiễm tại bệnh viện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học tăng cường tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện thời tiết giao mùa cho học sinh, giáo viên.

Phối hợp với ngành y tế tổ chức khám bệnh và quản lý học sinh, thông tin kịp thời các hiện tượng bất thường về sức khỏe học sinh cho Trạm Y tế hoặc báo cáo trực tiếp về Trung tâm Y tế  huyện theo đường dây nóng.  Phối hợp giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ cho năm học 2019-2020.

Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động trên các đàn gia cầm và kịp thời thông báo cho ngành y tế địa phương khi phát hiện ổ dịch để phối hợp triển khai các biện pháp xử lý, ngăn ngừa lây truyền sang người.

Phòng Văn hóa & Thông tin, Đài phát thanh huyện phối hợp với ngành y tế tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin đến người dân về diễn biến tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; khuyến cáo người dân tiếp xúc với bệnh nhân tay chân miệng theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.

 Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện chủ động cân đối nguồn ngân sách, đảm bảo cho công tác tuyên truyền, phòng và chống dịch trên địa bàn huyện.

 Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp với ngành y tế để chỉ đạo Trạm y tế và các ban, ngành, đoàn thể xã, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn./.

BBT