Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

18/03/2019 16:20 Số lượt xem: 295

UBND huyện Quế Võ vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là vấn đề đảm bảo ATTP tại các trường học trên địa bàn. 

Theo chỉ đạo, các đơn vị ngành y tế huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giám sát, phát hiện và phòng chống dịch lây truyền qua thực phẩm trong công đồng. Thường xuyên tổng hợp báo cáo và công khai kết quả xử phạt vi phạm hành chính của các cơ sở vi phạm theo quy định.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều trị, cách ly bệnh lây truyền qua thực phẩm của đơn vị. Chỉ đạo các Trạm y tế tham mưu cho UBND các xã, thị trấn triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền kiến thức về ATTP, vận động người dân thực hiện vệ sinh thú y, vệ sinh phòng bệnh. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh lây đường tiêu hóa tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch. Thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu tại đơn vị; rà soát, bổ sung và chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch; tiếp nhận, cách ly và xử trí kịp thời những trường hợp nghi mắc bệnh dịch theo quy định.

An toàn thực phẩm, vấn đề cấp bách đặt ra (ảnh minh họa)

Ngành Giáo dục huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị. Chỉ đạo các trường có tổ chức ăn bán trú và có căng tin trong nhà trường xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm; thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; không ký hợp đồng mua bán thực phẩm, suất ăn chế biến sẵn đối với các cơ sở không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đội Thanh tra Quản lý An toàn thực phẩm huyện Quế Võ phối hợp với các phòng chức năng, ban ngành của huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở giết mổ, sơ chế chế biến thịt lợn, các cơ kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đặc biệt các cơ sở cung cấp thực phẩm, suất ăn chế biến sẵn cho các trường học và các bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất ban đầu. Thực hiện tốt công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, hóa chất bảo vệ thực vật sử dụng trong trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giám sát phát hiện và phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi. 

Phòng Văn hóa & Thông tin, Đài phát thanh huyện phối hợp với ngành y tế tăng cường các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin đến người dân về kiến thức ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền trong nhân dân, nhất là các hộ chăn nuôi về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi.

Công an huyện tăng cường điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về môi trường, ATTP trên địa bàn huyện, nhất là các khu tập trung, địa bàn phức tạp. Tham gia giải quyết các vụ việc phát sinh về ATTP tại địa phương. Đội Quản lý thị trường số 5 Quế Võ tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, kém chất lượng...

UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về công tác quản lý bảo đảm ATTP trên địa bàn; xác định đây là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; Tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

Chỉ đạo các ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giám sát phát hiện và phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi theo kế hoạch./.

BBT