Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019

12/08/2019 16:38 Số lượt xem: 161

Ngày 08/8/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 2833/UBND-KGVX chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

Theo đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp hậu kiểm hồ sơ và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất bánh kẹo, nước giải khát, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ phục vụ Tết Trung thu. Triển khai công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu là yêu cầu cần thiết đặt ra (ảnh minh họa)

Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh trong công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, vật tư, nhân lực để sẵn sàng ứng phó và điều trị kịp thời trong trường hợp khi có ngộ độc thực phẩm và các sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra.

 Sở Công thương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt đối với các mạng lưới chợ, siêu thị,... kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm bánh, kẹo, hoa quả, các đồ uống giải khát cũng như các loại thực phẩm khác được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu. Tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, giám sát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đầu năm học mới; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức lựa chọn thực phẩm như: không sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, bánh Trung thu không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng...; chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ bố trí lực lượng, tích cực phối hợp tham gia công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu tại địa phương. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; kiểm tra kiểm soát các sản phẩm thực phẩm tại các làng nghề, các cơ sở chế biến thực phẩm thủ công, thời vụ trong dịp Tết Trung thu; kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại địa phương.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, sản xuất thời vụ với các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đoàn thể có tổ chức liên hoan đông người đề phòng ngộ độc thực phẩm đặc biệt là tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn./.

BBT