Quế Võ tập trung gieo trồng 2.300 ha cây vụ đông

12/10/2018 11:26 Số lượt xem: 373

Vụ đông năm nay, huyện Quế Võ phấn đấu gieo trồng 2.300 ha cây vụ đông các loại. Theo chỉ đạo, các xã, thị trấn tập trung phát triển cây khoai tây là cây trồng chủ lực theo hướng sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. UBND huyện khuyến khích các hình thức tích tụ ruộng đất liên kết với doanh nghiệp, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung tạo ra sản lượng hàng hóa nông sản lớn. Đặc biệt là mở rộng diện tích sản xuất an toàn ứng dụng công nghệ cao và các cây rau màu có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ.

Xác định khoai tây là cây chủ lực, huyện đặt ra mục tiêu tăng diện tích khoai tây lên 1.700 ha, với 21 vùng sản xuất khoai tây đạt tiêu chuẩn an toàn. Ngoài ra là các cây trồng khác như bí xanh bí đỏ 110 ha, cà rốt 80 ha, khoai lang 25 ha, cà chua 25 ha, đậu tương 15 ha, rau mầu khác 285 ha. Do nhận định thời tiết có khả năng khô hạn, vì vậy các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Xí nghiệp KTCTTL Quế Võ chủ động xây dựng phương án đảm bảo đủ nguồn nước tưới dưỡng cho cây vụ đông. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch chủ động phòng chống úng, ngập khi có mưa lớn cục bộ xảy ra. Các xã, thị trấn cần tổ chức cơ cấu sản xuất hợp lý, coi vụ đông là vụ chính trong năm nhằm khai thác triệt để điều kiện đất đai, thời tiết của vụ đông góp phần tăng thu nhập. Các cây vụ đông sớm như ngô, đậu tương, khoai lang, bí xanh, bí đỏ... cần tập trung chỉ đạo gieo trồng đảm bảo thời vụ.

Sản xuất vụ đông luôn mang lại thu nhập cao cho nông dân Quế Võ

 Trên thực tế, giá trị cây ưa lạnh thường cao hơn và chủng loại phong phú hơn do vậy các xã, thị trấn cần có kế hoạch bố trí hợp lý cơ cấu các loại cây trồng này, tăng diện tích cây ưa lạnh đồng thời tăng cường mở rộng diện tích các loại cây có hiệu quả cao như khoai tây và các loại rau có nguồn gốc ôn đới, cùng với áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới để giảm giá thành nông sản, tăng hiệu quả kinh tế. Đồng thời khuyến khích và tạo điều kiện cho các cá nhân, doanh nghiệp, HTX mượn đất, thuê đất để sản xuất, hình thành những vùng sản xuất vụ đông tập trung, tạo điều kiện áp dụng máy móc, cơ giới hóa, công nghệ, tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả. Thành lập các HTX, quy hoạch và mở rộng các vùng sản xuất rau màu hàng hoá tập trung gắn với điểm thu mua chế biến nông sản. Tăng cường tập huấn khoa học kỹ thuật, tập huấn sản xuất an toàn, đăng ký, thực hiện sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn.

Theo lịch thời vụ, cây khoai tây bắt đầu trồng sớm từ ngày 01-20/10 bằng các giống có khả năng chịu nhiệt như KT2... Khoai tây chính vụ trồng từ 20/10 đến 20/11 bằng các giống Marabel, Solara... Khoai tây muộn trồng sau 20/11 chủ yếu sản xuất để lấy giống cho vụ sau. Cây ngô trên đất bãi, đất chuyên màu sử dụng các giống NK4300,  P4199, NK6654, HN88, trên đất 2 lúa sử dụng giống ngô nếp HN88. Cây đậu tương chỉ tập trung gieo trồng trên đất bãi, đất chuyên màu sử dụng các giống DT84, DT96. Cây khoai lang chủ yếu sử dụng giống Hoàng Long ngoài ra còn sử dụng một số giống mới KB1, KB2 của Viện cây lương thực. Rau các loại bố trí làm nhiều trà để rải vụ thu hoạch, thuận lợi cho việc tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuât, tránh khủng hoảng thừa. Đối với các loại rau như cà chua, su hào, cải bắp, cải các loại...bố trí thời vụ tuỳ thuộc vào tập quán canh tác và thị trường tiêu thụ của từng địa phương. Sử dụng các giống cà chua TN148, HT7, TN 005H, PT18... Su hào sớm trồng giống ngắn ngày và chịu nhiệt như B40, B42 (mật độ 2.500 cây/sào) chính vụ sử dụng giống Winner, Bombay... Cải bắp vụ sớm sử dụng các giống BC38, BC34, KK-Cross, vụ chính về muộn sử dụng giống NS-Cross. Cà rốt sử dụng giống có chất lượng cao như: VL444, Ti 103... là những giống có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt.

Khoai tây vụ đông, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp ở Quế Võ

Trong quá trình thâm canh cây mầu vụ đông, cần tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: Đối với cây Khoai tây sử dụng giống sạch bệnh, sử dụng mầm trẻ sinh lý bằng biện pháp vặt mầm đỉnh, tổ chức chặt chẽ việc kiểm tra chất lượng khoai tây giống khi nhập để có đủ giống tốt cho sản xuất. Làm bầu đối với những cây đòi hỏi thời vụ trồng sớm như: ngô, bầu bí, dưa... Sử dụng rơm rạ kết hợp với phân chuồng làm phân bón cho khoai tây và các loại rau màu. Cách làm này vừa cung cấp thêm phân bón cho cây trồng vụ đông vừa có tác dụng cải tạo độ tơi xốp, thoát nước khi mưa to, giữ ẩm, ấm cho đất khi thời tiết khô, lạnh và hạn chế ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ gây ra. Tập trung chăm sóc, bón thúc sớm, bón cân đối và đầy đủ, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Chủ động các phương án phòng chống úng ngập khi có mưa lớn xảy ra nhất là ở đầu vụ. Đồng thời chuẩn bị đủ nguồn nước để tưới cho cây vụ đông. Quy hoạch xây dựng các vùng sản xuất rau hàng hoá, rau an toàn theo hướng áp dụng công nghệ tiên tiến bao gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng, dùng giống chất lượng cao, sản xuất theo quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn.

Thường xuyên thăm đồng, phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại, áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau màu vụ đông nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc BVTV, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh, thuốc trừ sâu sinh học, tạo ra các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản xuất vụ đông có ý nghĩa hết sức quan trọng, là vụ có điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển sản xuất nông sản hàng hoá trong năm, góp phần thúc đẩy nâng cao giá trị sản xuất của ngành trồng trọt. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể, UBND các xã, thị trấn cần làm tốt công tác tuyên truyền, tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018 - 2019./.

D.C