Quế Võ phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội

22/05/2019 10:41 Số lượt xem: 186

Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quế Võ, luôn chủ động đồng hành cùng người dân trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Năm 2016, gia đình anh Nguyễn Văn Lưỡng và chị Bùi Thị Thêm  ở thôn Đô Đàn xã chi Lăng là một trong những hộ nghèo của địa phương. Cả anh và chị sức khỏe đều bị giảm sút do di chứng để lại từ va chạm giao thông, hơn nữa 2 con đều nhỏ do vậy không có nhiều điều kiện và cơ hội để làm ăn, phát triển kinh tế. Cảm thông trước hoàn cảnh gia đình, các  cán bộ phụ trách công tác hội đoàn thể của địa phương đã nhiệt tình đến tuyên truyền về những chính sách ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội đối với hộ nghèo, rất may mắn gia đình anh chị là một trong những hộ được nhận khoản vay ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển qua ngân hàng chính sách xã hội.

Gia đình Nguyễn Văn Lưỡng ở thôn Đô Đàn xã chi Lăng tạo lập mô hình kinh tế từ vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội

Được ngân hàng chính sách xã hội huyện giải quyết vay 50 triệu, anh, chị đã đứng ra đấu thầu diện tích ruộng trũng tại địa phương, đầu tư đào ao, thả cá và chăn nuôi, nhờ chịu thương, chịu khó, mỗi năm cái khó, cái nghèo lại giảm đi, hiện giờ anh chị đã đã thoát được nghèo và có của ăn của để lo cho con cái đồng thời hoàn  trả gốc lãi của ngân hàng theo đúng kỳ hạn. anh chia sẻ: “ Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội mà gia đình tôi đã có điều kiện làm ăn vươn lên thoát nghèo, đây là kênh tín dụng tốt có tính nhân văn, tôi mong ngân hàng sẽ có nhiều chương trình vay ưu đãi như vậy nữa để các hộ nghèo chúng tôi có điều kiện được tiếp cận vay vốn”

Còn đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Minh ở thôn Găng xã Đào Viên là hộ gia đình đơn thân gặp rất nhiều khóa khăn, chồng mất sớm, một mình bà phải tần tảo nuôi 3 người con.  Được tiếp cận  50 triệu đồng tiền vốn của ngân hàng chính sách xã hội từ chương trình cho vay sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương dành cho đối tượng nghèo, bà đã đầu tư vào chăn nuôi mua cặp bò sinh sản, phát triển sản xuất nồng nghiệp, đến nay gia đình cũng thoát được nghèo và vươn lên khá giả, xây dựng được nhà cửa kiên cố, bà cho biết: “ Gia đình tôi rất vui mừng, phấn khởi, cảm ơn trước sự quan tâm của các cấp đã tạo điều kiện cho tôi được vay vốn ưu đãi, tôi mong rằng sẽ có nhiều hộ gia đình nghèo như chúng tôi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi như vậy để chúng tôi có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”

Trên đây chỉ là 2 trong số 13 hộ gia đình nghèo tại các địa phương trong huyện được tiếp cận vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH huyện để cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi. Được biết đây là nguồn vốn cho vay ưu đãi mới được triển khai tại huyện từ năm 2015. Với nguồn vốn trên, NHCSXH huyện  đã tham mưu cấp thẩm quyền việc ban hành Quy chế tạo lập, quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH. Các đối tượng được vay vốn đều được rà soát, lựa chọn bình bầu theo đúng quy trình đảm bảo nguồn vốn vay đến đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích.

Là một trong những kênh tín dụng quan trọng trong hệ thống ngân hàng, có vai trò cung cấp các chương trình vốn vay đến với người nghèo và các đối tượng chính sách, thời gian qua Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quế Võ đã làm tốt công tác tín dụng, củng cố hệ thống, nâng cao chất lượng các điểm giao dịch, tích cực giải ngân, thu nợ, hoàn thành kế hoạch tỉnh giao. Đến nay tổng dư nợ đạt trên 351 tỷ đồng, đơn vị đang triển khai 11 chương trình tín dụng, trong đó nhiều chương trình triển khai có hiệu quả, được các hộ sử dụng đúng mục đích, có ý thức trả nợ, lãi đúng hạn, từ nguồn vốn vay ưu đãi nhiều hộ đã từng bước vươn thoát nghèo, nâng cao đời sống. Để quản lý tốt nguồn vốn, đưa các nguồn vốn đến với các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, ngân hàng đã xây dựng được mạng lưới ổn định với 21 điểm giao dịch cố định tại 21, xã thị trấn, thành lập được 370  tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của các tổ chức Hội đang hoạt động có hiệu quả. Thông qua hoạt động của tổ TK &VV đã huy động tiền gửi tiết kiệm của các tổ viên lên gần 11 tỷ đồng. Tại các điểm giao dịch, ngân hàng luôn quan tâm đến chất lượng hoạt động giao dịch như công khai đẩy đủ các bảng biểu, nội quy giao dịch, các chương trình cho vay, quy trình thủ tục vay vốn,  niêm yết công khai các hộ vay vốn nhằm tạo thuận lợi cho người dân dễ tiếp cận nguồn vốn vay nhất.

Ông Vũ Khánh Hưng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết: “Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến nhân dân trên địa bàn để mọi người cùng hiểu và thực hiện. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tích cực tranh thủ nguồn vốn của cấp trên, của tỉnh, của huyện để giải ngân cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát đảm bảo nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng và được sử dụng đạt hiệu quả cao”

Với những giải pháp và định hướng cụ thể cùng với mục tiêu hướng đến nhu cầu khách hàng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quế Võ sẽ là cầu nối quan trọng để giúp nhiều gia đình trên địa bàn có cơ hội sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội địa phương./.

Thu Hòa - Đài PT Quế Võ