Quế Võ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

03/10/2019 15:45 Số lượt xem: 116

Trong những năm qua, công tác giáo dục và đào tạo huyện Quế Võ có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục đại trà, đặc biệt là chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi. Việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu luôn được ngành giáo dục huyện đặc biệt quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần được đầu tư thỏa đáng, là tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua giữa các nhà trường trên địa bàn.

Xác định mục tiêu giảm áp lực thi cử đối với học sinh, huyện chỉ đạo triển khai công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) theo phương châm “Lâu dài, liên tục, vững chắc”. Theo đó trong năm học 2018-2019, việc bồi dưỡng HSG của huyện đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Huyện Quế Võ khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2018-2019

Trong cuộc thi Nói giỏi tiếng Anh bậc Tiểu học, cấp huyện có 24 em dự thi và đạt giải, cấp tỉnh 3 em dự thi, đạt 1giải nhất, 2 giải nhì. Thi Trạng nguyên Tiếng Việt, cấp huyện lớp 3,4,5 (thi Hương) đạt 529 giải, cấp tỉnh lớp 4, 5 (thi Hội) đạt 47 giải (trong đó có 3 giải nhất, 7 giải nhì, 20 giải ba), cấp Quốc gia đạt giải 1 giải nhì và 1 giải ba. Thi thể dục thể thao cấp tỉnh đạt 10 giải, trong đó 02 giải nhất, 02 giải nhì 06 giải ba.

Thi HSG các môn văn hóa bậc THCS, cấp huyện có 485/1.100 học sinh dự thi đạt giải. Cấp tỉnh đạt 79 giải, trong đó có 02 giải nhất, 18 giải nhì, 27 giải ba, 32 giải khuyến khích, xếp thứ 4/8 huyện, thị xã, thành phố.

Tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh có 03 sản phẩm đạt giải (01 giải nhì và 02 giải ba). Dự thi viết thư Quốc tế UPU, Quế Võ có 1 học sinh đạt giải Nhì Quốc gia (tỉnh Bắc Ninh đạt 02 giải, trong đó 01 giải nhì -THCS Nguyễn Cao, huyện Quế Võ; 01 giải ba-THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP Bắc Ninh).

Bậc THPT, học sinh Quế Võ đạt 185 giải (10 giải nhất, 56 giải nhì, 61 giải ba, 58 giải khuyến khích). Trong đó trường THPT Quế Võ 1 đạt 82 giải (04 giải nhất, 27 giải nhì, 31 giải ba, 20 giải KK), THPT Quế Võ 2 đạt 66 giải (05 giải nhất, 19 giải nhì, 18 giải ba, 24 giải KK),  THPT Quế Võ 3 đạt 35 giải (01 giải nhất, 10 giải nhì, 11 giải ba, 13 giải KK),  THPT Phố Mới đạt 01 giải ba, Trung tâm GDNN-GDTX đạt 01 giải khuyến khích.

Trong số các em đạt giải cấp tỉnh và cấp Quốc gia tiêu biểu là Nguyễn Tường Minh, trường Tiểu học thị trấn Phố Mới đạt giải nhất thi Nói giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, em Nguyễn Thị Hương, trường THCS Nguyễn Cao đạt nhất cấp tỉnh môn Sinh học, em Nguyễn Thị Hồng Nhung, THCS Nguyễn Cao đạt giải nhất môn Ngữ văn, em Nguyễn Thị Hương Nga, THCS Nguyễn Cao đạt giải nhì Quốc gia Viết thư Quốc tế UPU, em Nguyễn Văn Minh, THPT Quế Võ 1 đạt giải nhất cấp tỉnh môn Vật lí, em Hoàng Anh Dũng, THPT Quế Võ 2 đạt giải nhất cấp tỉnh môn tiếng Anh, em Nguyễn Ngọc Ánh, THPT Quế Võ 3 đạt giải nhất cấp tỉnh môn Sinh học.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, huyện Quế Võ có 04 học sinh đạt 27 điểm trở lên. Đó là em Đào Minh Vũ, học sinh trường THPT Quế Võ 3, em Phan Thế Phong, học sinh trường THPT Quế Võ 1, em Nguyễn Thị Bắc và em Nguyễn Thị Linh, học sinh trường THPT Quế Võ 1. Đặc biệt, trong 04 em học sinh trên, có em Đào Minh Vũ, học sinh trường THPT Quế Võ 3 là một trong hai học sinh trên toàn quốc đạt điểm 10 môn Vật lý.

Để có được kết quả như trên, ngay từ đầu năm học huyện đã tập trung cao công tác chỉ đạo ngành Giáo dục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, thống nhất các cuộc thi trong năm học. Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Tổ chức 02 đợt thi HSG trong năm, đợt 1 giành cho HS lớp 8, 9 tổ chức vào cuối học kỳ I, qua đó chọn ra những học sinh xuất sắc để tiếp tục bồi dưỡng bổ sung cho đội tuyển. Phòng Giáo dục và đào tạo huyện trực tiếp chỉ đạo và tổ chức 2 đợt khảo sát để chọn đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi HSG cấp Tỉnh. Đợt 2 dành cho học sinh khối lớp 6, 7 tổ chức vào giữa học kỳ II. Các cuộc thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khoa học, đúng quy chế, đánh giá trung thực, công bằng, khách quan kết quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của các nhà trường.

Thực tế qua công tác giáo dục mũi nhọn ở Quế Võ cho thấy, yếu tố quan trọng và có tính chất quyết định đến chất lượng học sinh giỏi đó là công tác quản lý, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ quản lý các nhà trường và đội ngũ giáo viên trực tiếp bồi dưỡng. Bằng tài năng, tâm huyết, sự tận tụy với nghề, các thầy cô giáo đã dày công dạy dỗ, phát hiện những tài năng, lựa chọn đào tạo nên những nhân tài cho quê hương, đất nước. Điển hình là thầy Đào Hữu Hải - trường Tiểu học thị trấn Phố Mới; các cô Nguyễn Thị Hải, Nguyễn Thị Hương, Bùi Thị Hoa - trường THCS Nguyễn Cao, thầy Nguyễn Gia Thịnh - THPT Quế Võ số 1, cô Trần Hồng Nhung - THPT Quế Võ 2, cô Nguyễn Như Quỳnh - THPT Quế Võ số 3…

Kết quả đạt được nêu trên là một minh chứng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2018-2019 ở Quế Võ. Tuy nhiên đứng trước yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo, trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khuyến khích cán bộ, giáo viên sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học, tìm tòi các phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Các em học sinh ngoài giờ trên lớp cần tự học, tự nghiên cứu kiến thức, say mê, sáng tạo trong học tập để thành tích thi HSG các cấp đạt kết quả cao hơn, bền vững hơn./.

D.C