Quế Võ chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

07/06/2019 16:13 Số lượt xem: 199

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Quế Võ quan tâm chú trọng. Bằng việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như tuyên truyền vận động, tổ chức các lớp tập huấn, kết hợp với thanh tra, kiểm tra, đồng thời là triển khai các chương trình sản xuất an toàn… đã từng bước nâng cao nhận thức và hành động của của người dân về vấn đề ATTP, qua đó phòng ngừa và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Theo thống kê, Quế Võ hiện có 1.092 trang trại, gia trại sản xuất, kinh doanh VAC kết hợp và 06 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Lĩnh vực thương mại, ngoài Chợ trung tâm thị trấn Phố Mới, tại các xã trên địa bàn huyện đều có các chợ, trung tâm mua sắm phục vụ nhân dân địa phương. Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, Quế Võ thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp huyện và Ban chỉ đạo các xã, thị trấn. Hiện tại Đội ngũ cán bộ chuyên trách ATTP tuyến huyện có 04 người, tuyến xã có 42 người, bao gồm cán bộ chuyên trách trạm y tế và cộng tác viên cơ sở. Bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, Ban chỉ đạo huyện và các xã, thị trấn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông phổ biến các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, điều kiện và kiến thức về ATTP với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, khu phố; lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể; tổ chức hội thi, sân khấu hóa...; tổ chức tập huấn kiến thức cơ bản cho các đối tượng là người quản lý, sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh thực phẩm…

Lựa chọn tiêu dùng thông minh góp phần nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh ATTP (ảnh minh họa)

Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng huyện đã phát trên 9.600 tờ rơi tuyên truyền, tổ chức 9 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các HTX, tổ chức, cá nhân về quy trình sản xuất theo hướng an toàn, 13 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 1.050 đối tượng, xác nhận kiến thức ATTP cho 650 lượt người. UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho trên 138 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 82 bếp ăn tập thể. Theo phân cấp từ tháng 10/2018 việc cấp giấy chứng nhận do Ban quản lý ATTP tỉnh thực hiện, nâng tổng số cơ sở đủ điều kiện ATTP trên địa bàn lên 317 cơ sở.

Là địa bàn tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp với nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn ướng nên công tác chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra luôn được huyện đặc biệt chú trọng. Ngoài kiểm tra theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra Liên ngành của huyện còn tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất, đặc biệt vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Tháng vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm với số lượng lớn. Ba năm qua, UBND huyện Quế Võ đã ban hành 20 Kế hoạch, 13 Quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, 9 Công văn chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP, ra 19 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP theo đề nghị của cơ quan chuyên môn. Qua đó, tạo sự hưởng ứng tích cực trong đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các cơ sở chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP. Điều này được minh chứng khi toàn huyện đã có trên 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và trên 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

Đảm bảo vệ sinh ATTP là trách nhiệm của cả cộng đồng (ảnh minh họa)

Tuy nhiên thực tế Quế Võ vẫn còn hiện tượng vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP, nhất là đối với các cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ... Để khắc phục những tồn tại này, thời gian tới, huyện Quế Võ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn như: Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức mở các lớp tập huấn cho cán bộ chuyên trách về ATTP các xã, thị trấn, cán bộ y tế thôn, khu phố. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân kiến thức về tiêu dùng thông minh khi chọn, mua và sử dụng thực phẩm an toàn. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.

 Bên cạnh đó, huyện chú trọng phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình chuỗi nông lâm thủy sản an toàn, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Tổ chức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp./.

DC