Phượng Mao làm tốt công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

12/06/2019 16:18 Số lượt xem: 244

Là địa phương liền kề khu công nghiệp Quế Võ 1 với nhiều đầu mối giao thương buôn bán, dân số tập trung cao với gần 13.000 người, nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất lớn, song cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân xã Phượng Mao (Quế Võ) luôn tích cực, chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây nhiễm cũng như mức độ thiệt hại xảy ra. Trong đó công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn xã thời gian vừa qua là một minh chứng.

Thực tế bệnh DTLCP xuất hiện đầu tiên trên địa bàn huyện Quế Võ từ ngày 13/3/2019 (tại thôn Công Cối xã Đại Xuân). Trên cơ sở chỉ đạo của huyện, Đảng ủy Phượng Mao đã ra Nghị quyết lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, triển khai đến các chi bộ, ban ngành, đoàn thể và các hộ chăn nuôi. UBND xã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP, phân công thành viên phụ trách địa bàn, kịp thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi nói riêng và cộng đồng dân cư nói chung chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm DTLCP vào địa bàn. Chỉ đạo lập chốt kiểm dịch, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát dịch bệnh theo quy định. Tổ chức rà soát và ký cam kết với các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kinh doanh trên địa bàn không buôn bán kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ và lợn nhiễm bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Khuyến cáo người dân phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các thôn trong việc cung cấp và phản hồi kịp thời thông tin dịch bệnh nhằm có biện pháp chủ động phòng chống.

Rắc vôi tiêu độc khử trùng môi trường tại thôn Mao Yên xã Phượng Mao

Xã đã mua 25 tấn vôi bột cung cấp cho các thôn, tiếp nhận và tổ chức phun 398 lít hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường trên địa bàn. Công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt lợn được thực hiện thường xuyên, liên tục và chặt chẽ. Nhờ vậy, hơn một tháng sau khi UBND huyện Quế Võ công bố bệnh DTLCP, đến này 16/4 Phượng Mao mới xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại thôn Mao Trung.

Theo thống kê trước thời điểm xảy ra dịch bệnh, Phượng Mao có 128 hộ chăn nuôi với 689 con lợn. Ngay sau khi có ổ dịch phát sinh tại thôn Mao Trung, Đảng ủy, UBND xã đã tăng cường chỉ đạo, quán triệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với các giải pháp quyết liệt, cấp bách khoanh vùng dập dịch, từng bước khống chế không để lây lan. Nhờ vậy đến ngày 02/5/2019, Phượng Mao đã cơ bản khống chế được bệnh DTLCP, với tổng số 347 con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy, trọng lượng 27.307 kg.

 Mặc dù là địa bàn xuất hiện dịch muộn nhất trong huyện, song từ ngày 03/5 đến nay, Phượng Mao không phát hiện thêm ổ dịch mới, trở thành xã đầu tiên của huyện Quế Võ khống chế được bệnh DTLCP không để tiếp tục lây lan./.

N.C