Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

05/10/2017 14:18 Số lượt xem: 95

​(BNP) - Sáng 04/10, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa mùa trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra các trà lúa bị nhiễm bệnh bạc lá lúa tại xã Đào Viên (Quế Võ).

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đến ngày 04/10, toàn tỉnh thu hoạch được hơn 7.400ha lúa mùa, đạt 21,6% tổng diện tích gieo cấy, tập trung chủ yếu ở các huyện: Gia Bình, Lương Tài và Quế Võ. Năng suất ước tính ban đầu đạt 58tạ/ha, giảm 1tạ/ha so với vụ mùa năm 2016.

Nguyên nhân năng suất lúa mùa giảm do diễn biến thời tiết phức tạp, mưa nhiều vào thời điểm lúa trỗ, ảnh hưởng tới tỷ lệ trỗ bông, mặt khác do các địa phương gieo cấy nhiều giống lúa có chất lượng cao nhưng năng suất thấp hơn so với các giống lúa khác.

Bên cạnh đó, bệnh bạc lá lúa gây hại ở cuối vụ trên diện tích khoảng 760,5ha, phân bổ ở các huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 87ha nhiễm nặng (có tỷ lệ lá bị hại trên 20%), làm năng suất giảm từ 5 - 20%.

Trực tiếp kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa mùa tại huyện Quế Võ, nhất là các trà lúa bị nhiễm bệnh bạc lá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành giao Sở NN&PTNT đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để giải phóng đối với các diện tích đất gieo trồng cây vụ đông đảm bảo trong khung thời vụ.

Mức độ nhiễm bệnh bạc lá lúa tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT nghiêm túc đánh giá kết quả sản xuất vụ mùa, trong đó xác định rõ nguyên nhân năng suất lúa mùa giảm, đề xuất giải pháp chỉ đạo trong vụ mùa năm 2018 để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tại Phiên họp thường kỳ tháng 10/2017 của UBND tỉnh.

Đối với bệnh bạc lá lúa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương tổng hợp chính xác diện tích bị hại, chỉ đạo cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất biện pháp hỗ trợ với các diện tích lúa bị thiệt hại nặng nếu do yếu tố khách quan nhằm chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân./.

H.T
Nguồn: BNP

Thời tiết ngày 20/10/2017

Không lấy được dữ liệu từ server