Phát huy vai trò nòng cốt giúp hội viên phát triển kinh tế

17/04/2019 15:52 Số lượt xem: 105

Hội Nông dân huyện Quế Võ hiện có 22.790 hội viên sinh hoạt tại 108 chi hội cơ sở, đạt 90,2% số hộ làm nông nghiệp. Trong những năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân Quế Võ đã có nhiều đổi mới cả về lượng và chất, phát huy được sức mạnh của giai cấp nông dân, khẳng định vai trò trung tâm, nòng cốt của tổ chức Hội trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, góp phần tích cực đưa Quế Võ hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới trong năm 2018.

Với phương châm hướng về cơ sở, các cấp Hội Nông dân Quế Võ đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, đưa người nông dân trở thành chủ thể trong các phong trào thi đua như nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư văn hóa, phong trào tương thân, tương ái, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Năng lực quản lý, điều hành của cán bộ hội, nhất là cấp cơ sở trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội được nâng cao. Năm 2018 các cấp Hội Nông dân Quế Võ đã tổ chức 239 buổi tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho 28.670 lượt hội viên. Tổ chức thành công đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp cơ sở nhiệm kỳ 2018-2023, bầu ra 213 ủy viên ban chấp hành. Hội Nông dân huyện Quế Võ được Hội Nông dân tỉnh lựa chọn chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội điểm cấp huyện, bầu ra BCH với 29 đồng chí, đảm bảo về số lượng, chất lượng và đúng thành phần cơ cấu. Đến nay Quế Võ đã có 19/21 Chủ tịch Hội Nông dân cấp xã có trình độ chuyên môn là đại học, 2 người có trình độ trung cấp. Toàn huyện đã huy động được 3.190.600 đồng quỹ Hội, bình quân trên 1 hội viên đạt 140.000 đồng.

Ra mắt CLB Nông dân với pháp luật xã Yên Giả

Thực hiện Đề án của Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh về “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân'’, năm 2018 Hội Nông dân Quế Võ đã phối hợp cung ứng 120 tấn phân bón các loại cho hội viên nông dân, góp phần đảm bảo phục vụ sản xuất kịp thời, thúc đẩy tăng năng suất và sản lượng cây trồng. Với tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân hiện có trên 7,1 tỷ đồng, Hội Nông dân Quế Võ đã giải ngân cho 187 hộ vay. Ngoài ra các cấp Hội còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện duy trì 103 tổ vay vốn, tổng dư nợ hiện đạt 81 tỷ đồng cho gần 3.500 hộ vay đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Các hoạt động hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, lao động, việc làm được quan tâm thực hiện. Trong năm Hội Nông dân Quế Võ đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức 79 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cho 4.740 hội viên. Phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hồ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh mở 2 lớp dạy nghề nấu ăn và trồng rau an toàn cho 75 học viên ở Nhân Hòa và Chi Lăng, phối hợp với Hội làm vườn tỉnh mở 1 lớp nghề trồng rau an toàn tại Mộ Đạo. Tổ chức trao tặng 9 con bò giống cho hộ hội viên nghèo tại các xã Đào Viên, Hán Quảng, Chi Lăng, Phượng Mao, Nhân Hòa, Phù Lãng, Việt Hùng, Mộ Đạo và Yên Giả, nâng tổng số bò giống đã trao cho hộ hội viên nghèo là 18 con.

Trao tặng bò giống sinh sản cho gia đình hội viên nông dân nghèo xã Nhân Hòa

Từ những hoạt động thiết thực nêu trên, Quế Võ đã xuất hiện nhiều gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhiều hội viên nông dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, hình thành các mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết nhau trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như các hội viên Ngô Quang Hùng - thôn Vân Xá xã Cách Bi, Nguyễn Văn Thời - thôn Trại Đường xã Nhân Hòa, Hoàng Tiến Sướng - thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả, Hoàng Văn Đức - thôn Vũ Dương, xã Bồng Lai, Vũ Văn Huấn - thôn thôn Đanh, xã Bằng An, Nguyễn Văn Huyền - thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, Bùi Văn Phan - thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, Vũ Văn Chiến - thôn thôn Kiều Lương, xã Đức Long, Trần Văn Dũng - thôn Phù Lang xã Phù Lương.

Qua bình xét năm 2018 toàn huyên đã có 10.610/12.500 hộ hội viên đăng ký đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hội Nông dân huyện đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 1 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc nhiệm kỳ 2013-2018 và tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân, tặng kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho 23 cá nhân. Đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 cán bộ, hội viên có thành tích trong sản xuất kinh doanh giỏi. Hội Nông dân huyện được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Thời gian tới, Hội Nông dân Quế Võ tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức Hội và cán bộ, hội viên. Phấn đấu trong năm 2019 kết nạp thêm 350 hội viên mới, trên 60% số hộ hội viên nông dân đăng ký “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" các cấp và có ít nhất 70% số hộ đăng ký đạt danh hiệu. Phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho 350 lao động, trong đó tỷ lệ có việc làm đạt 70% trở lên. Toàn huyện phấn đấu xây dựng 3 mô hình kinh tế hoạt động có hiệu quả, mỗi Hội cơ sở xây dựng ít nhất 1 mô hình kinh tế, 1 mô hình Hội nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn. Hội Nông dân huyện tặng ít nhất 2 con bò giống sinh sản cho hộ hội viên nông dân nghèo và mỗi Hội cơ sở giúp đỡ ít nhất 2 hội viên nông dân thoát nghèo./.

D.C