Nông thôn mới Phượng Mao khởi sắc theo nhịp sống đô thị

07/08/2018 01:30 Số lượt xem: 654

Về Phượng Mao hôm nay, điều mà bất kỳ ai cũng dễ ràng cảm nhận đó là sự đổi thay đến bất ngờ của những làng quê nông thôn mới đang trên đà đô thị hóa. Từ Mao Yên, Mao Dộc cho đến Mao Lại, Mao Trung, đâu đâu cũng thấy những cung đường rộng mở, những xóm phố khang trang, cùng nhịp sống hối hả, tất bật trong niềm vui bận rộn của người dân. Thành quả ấy đã và đang được kết tinh từ chính sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm vượt khó trong mỗi người dân. Đó cũng chính là nền tảng vững chắc để Phượng Mao hội nhập mạnh mẽ hơn vào tiến trình đô thị hóa của đô thị Quế Võ trong thời gian tới.

Là xã được chọn làm điểm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM) từ năm 2010 trong toàn tỉnh, năm 2014 xã Phượng Mao về đích xây dựng NTM trong niềm vui, phấn khởi của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Bởi cũng từ điểm khởi đầu mang tính đột phá này, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM ở Phượng Mao nói riêng và toàn huyện Quế Võ nói chung ngày càng thêm khởi sắc và có những bước tiến vượt bậc. Nhất là khi toàn huyện hiện đã có 14 xã đạt chuẩn, 6 xã còn lại đang làm hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn, huyện đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí HUYỆN NÔNG THÔN MỚI. Và Phượng Mao - “cánh chim đầu đàn” trong bức tranh tổng thể NTM Quế Võ, đang chuyển mình mạnh mẽ theo nhịp sống của làng lên phố.

Tiếp nối thành công của chương trình xây dựng NTM, đại hội Đảng bộ xã Phượng Mao lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục xác định lấy phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đô thị, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Tận dụng lợi thế địa bàn liền kề khu công nghiệp để chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông phiệp sang công nghiệp và kinh doanh dịch vụ, đồng thời chú trọng công tác đảm bảo an ninh nông thôn, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, qua đó tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế xã hội ổn định và phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Những xóm phố khang trang tạo lập diện mạo mới cho Phượng Mao

Từ thực tế diện tích đất nông nghiệp dần thu hẹp, trong khi lực lượng lao động dồi dào, Đảng bộ, chính quyền Phượng Mao đã tạo mọi thuận lợi giúp nhân dân gây dựng, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ như gia công cơ khí, sản xuất chế biến gỗ, chế biến nông sản và dịch vụ vật tư nông nghiệp, kinh doanh vật tư xây dựng... Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, giá trị thu nhập từ ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ toàn xã đạt 332 tỷ đồng, bình quân 90,2 tỷ đồng/năm, tăng 30% so với giữa nhiệm kỳ trước.

Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng luôn được quan tâm. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng, đưa các giống cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, khuyến khích động viên nhân dân chăn nuôi theo hướng công nghiệp, phát triển các mô hình VAC. Hệ số sử dụng đất đạt từ 2,45 đến 2,5 lần, năng suất lúa bình quân đạt 65,3 tạ/1ha. Tổng sản lượng trung bình đạt 2.260 tấn, tăng 6,5% so với mục tiêu Đại hội đề ra. Bình quân lương thực đạt 370 kg/người/năm, vượt 5% so với mục tiêu Đại hội đề ra. Giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 98 triệu/năm.

Gần 3 năm qua, giá trị thu nhập từ các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, tương mại, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp của xã đều có sự tăng trưởng, đạt mức 935 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực nông nghiệp 175 tỷ đồng, chiếm 18,7%; TTCN, thương mại và dịch vụ 332 tỷ đồng, chiếm 35,5%; xây dựng và thu nhập khác 428 tỷ đồng, chiếm 45,8%. Thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 41,5 triệu đồng/năm.

Xóm thôn xưa giờ đang chuyển mình trong nhịp sống đô thị

Xác định phát triển kinh tế gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng bồng bộ, hiện đại, Phượng Mao luôn tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên, phát huy các nguồn lực của địa phương, đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa cho đầu tư, quy hoạch hệ thống giao thông theo hướng đô thị, đồng hành với mục tiêu xây dựng đô thị Quế Võ. Nhiều trục đường được bê tông hóa, nhựa hóa, mở rộng tới các xóm, ngõ, các khu dân cư, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dân sinh. Công tác kiểm tra giám sát đầu tư được thực hiện đúng quy định, công khai dân chủ, đảm bảo chất lượng. Hiện tại địa phương đang triển khai thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để xây dựng tuyến đường nối đường 24 qua thôn Mao Dộc sang khu công nghiệp Quế Võ 1. Bên cạnh đó, xã đã đầu tư xây dựng khu nhà 3 tầng trường THCS và khu nhà 3 tầng 12 phòng học trường Tiểu học, thiết kế xây dựng trường Mầm non tập trung, tạo thuận lợi cho hoạt động giảng dạy và học tập, giúp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thành quả hôm nay được khởi nguồn từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá được quan tâm chỉ đạo. Các thôn đều xây dựng Quy ước làng văn hóa và tuyên truyền nhân dân thực hiện và đạt hiệu quả tích cực. Qua bình xét, năm 2015 toàn xã có 1.467 hộ dân đạt gia đình văn hoá, chiếm 87% tổng số hộ, 4/4 thôn được công nhận làng văn hóa; năm 2017 có 1.573 hộ đạt gia đình văn hoá, chiếm 94,4%, 4/4 thôn tiếp tục đạt danh hiệu làng văn hóa. Các lĩnh vực y tế, dân số, gia đình và trẻ em có nhiều chuyển biến, an sinh xã hội được đảm bảo, công tác giảm nghèo được quan tâm. Các tổ chức hội đoàn thể trong xã đã tín chấp giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ hơn 9,2 tỷ đồng. Toàn xã có 2.326 lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, tăng từ 31,3 triệu đồng năm 2015 lên 43,5 triệu đồng năm 2017. Tỷ lệ hộ khá, giầu tăng, hộ nghèo giảm còn 0,46%, xã không còn hộ đói.

Về Phượng Mao hôm nay, điều mà bất kỳ ai cũng dễ ràng cảm nhận đó là sự đổi thay đến bất ngờ của những làng quê nông thôn mới đang trên đà đô thị hóa. Từ Mao Yên, Mao Dộc cho đến Mao Lại, Mao Trung, đâu đâu cũng thấy những cung đường rộng mở, những xóm phố khang trang, cùng nhịp sống hối hả, tất bật trong niềm vui bận rộn của người dân. Thành quả ấy đã và đang được kết tinh từ chính sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm vượt khó trong mỗi người dân. Đó cũng chính là nền tảng vững chắc để Phượng Mao hội nhập mạnh mẽ hơn vào tiến trình đô thị hóa của đô thị Quế Võ trong thời gian tới./.

Duy Cảnh