Ngọc Xá tăng tốc xây dựng nông thôn mới

07/08/2018 01:00 Số lượt xem: 435

Năm 2018, Ngọc Xá là một trong 6 xã còn lại trong huyện được UBND huyện Quế Võ chỉ đạo hoàn thiện các tiêu chí để về đích nông thôn mới (NTM). Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Xá luôn chú trọng phát huy nội lực, tranh thủ sựu quan tâm, ủng hộ từ cấp trên đầu tư các công trình thiết yếu, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trong lộ trình xây dựng NTM, Ngọc Xá đã chủ động đổi mới cả về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đồng thời luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm đó là: Xây dựng NTM để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, gắn phát triển nông thôn với đô thị, xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh được giữ vững. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, UBND xã luôn quán triệt tư tưởng chỉ đạo xây dựng NTM phải thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục, mục tiêu xây dựng NTM nhằm phục vụ cho nhân dân, là sự nghiệp của dân, do dân làm, dân thụ hưởng, do đó cần phát huy vai trò làm chủ của người dân, các nội dung của chương trình cần phải được chỉ đạo triển khai thực chất, hiệu quả và vững chắc.

Đường hoa thôn Hữu Bằng

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp thực tế địa phương. Chú trọng cải thiện chất lượng môi trường nông thôn, an toàn vệ sinh thực phẩm, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền xây dựng NTM, phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới”,“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”...; nâng cao vai trò, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền, nhất là vai trò người đứng đầu trong xây dựng nông thôn mới...

Đến nay, Ngọc Xá đã bê tông hóa, nhựa hóa 100% hệ thống đường giao thông nông thôn với 8 km được trục từ xã lên huyện, cứng hóa và dải cấp phối 23 km đường ngõ xóm, 12 km đường trục chính nội đồng. Địa phương hiện đang thực hiện bê tông hóa hơn 9,7 km đường GTNT các thôn Long Khê, Cựu Tự, Hữu Bằng và Phùng Dị. Xã không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Thôn văn hóa Long Khê

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất văn hóa, trường lớp học cũng luôn được quan tâm đầu tư. Đầu tháng 5/2018 xã đã khởi công xây dựng thêm 18 phòng học và 3 phòng chức năng trường Tiểu học Ngọc Xá, hiện đang hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng trường Mầm Non trung tâm xã. Đây là những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí chuẩn quốc gia, nhất là khi trường Mầm non và trường Tiểu học Ngọc Xá đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2015-2020. Xã có hội trường rộng rãi, với đầy đủ trang thiết bị đầy đủ phục vụ sinh hoạt hội họp, 5/5 thôn có nhà văn hóa với trang thiết bị đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc sinh hoạt, hội họp, vui chơi giải trí của người dân. Tổ chức đoàn thể các thôn đều hoạt động hiệu quả, điển hình như Chi hội Phụ nữ với công tác đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội. Toàn xã có 2 địa chỉ tin cậy cho các nạn nhân bị bạo lực giới và bạo lực gia đình. Qua bình xét năm 2015 có 3/5 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa, năm 2016 và 2017 có 4/5 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa.

Đường vào trụ sở UBND xã được nâng cấp khang trang

Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, Ngọc Xá có mô hình liên kết sản xuất với Công ty Đại Thành sản xuất lúa tập trung ứng dụng công nghệ cao trên giống lúa GS999 với diện tích 15 ha. 1 HTX  thôn Long Khê với nhiều ngành nghề đa dạng như trồng lúa tập trung, trồng cây gia vị (tỏi), chăn nuôi gia súc gia cầm…, bước đầu hoạt động khá hiệu quả.

Là địa phương liền kề khu công nghiệp Quế Võ 2, Ngọc Xá có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao thu nhập. Toàn xã có 30 cơ sở sản xuất - kinh doanh (chủ yếu là lĩnh vực vận tải, thương mại). Những năm gần đây lực lượng lao động đã chuyển dịch dần sang công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Khu công nghiệp Quế Võ 2 với 23 doanh nghiệp đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 60% lao động của địa phương. Công ty CP đầu tư và xây dựng hạ tầng KCN Quế Võ 2 IDICO đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung và đi vào vận hành ổn định đảm bảo nước thải đầu ra đạt quy chuẩn hiện hành. Toàn xã có 6.600 lao động trong độ tuổi, tỷ lệ có việc làm đạt trên 99%. Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 27,8 triệu đồng, năm 2016 đạt 35 triệu đồng thì đến năm 2017 đạt 38 triệu  đồng, năm 2018 ước đạt 44,2 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,3% năm 2015 xuống còn là 2,8 % năm 2017, dự kiến năm 2018 còn 0,57 %.

Đến thời điểm này, Ngọc Xá đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang đề nghị cấp trên công nhận đạt chuẩn NTM. Bài học kinh nghiệm mà Ngọc Xá rút ra trong tiến trình xây dựng NTM là cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chủ động trong việc huy động các nguồn lực tập trung đầu tư cho NTM; tăng cường chỉ đạo và tạo sự chuyển biến rõ nét trên từng lĩnh vực, tiêu chí; ưu tiên các nội dung dễ làm, cần ít vốn và phù hợp với điều kiện thực tế địa phương./.

D.C