Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quế Võ niềm tin của người nghèo

27/03/2017 15:29 Số lượt xem: 1721

      Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quế Võ đã triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. 

    

                                             Một phiên giao dịch của Ngân hàng CSXH huyện Quế Võ tại cơ sở

     Với số vốn vay ban  đầu trên 8 triệu đồng của ngân hàng chính sách xã hội thông qua hội phụ nữ xã Châu Phong, chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Châu cầu xã Châu Phong đã đầu tư vào mở cửa hàng buôn bán tạp hóa, bằng sự chịu khó, tằn tiệm trong chi tiêu chị Hương đã có số vốn khá khá, không chỉ xây dựng được cơ ngơi khang trang mà chị đã từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội. Khác với chị Hương, với số vốn vay ban đầu 20 triệu đồng, gia đình vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng và anh Vũ thành Công ở thôn Thất Gian lại đầu tư vào mở xưởng mộc nhỏ. Mặc dù chị bị bệnh nặng kéo dài, song nhờ chăm chỉ làm ăn, từ nguồn vốn vay gia đình chị đã có cuộc sống bớt khó khăn hơn, dù gia đình chị chưa thoát nghèo.

     Trên đây chỉ là 2 trong số hàng ngàn hộ gia đình trên địa bàn huyện Quế Võ được tiếp cận với nguồn vốn vay xóa đói giảm nghèo của ngân hàng chính sách xã hội huyện, thông qua các hội đoàn thể trong huyện. Được biết trong những năm qua NHCSXH huyện Quế Võ đã phối hợp với các hội, đoàn thể trong huyện tăng cường các hoạt động cho vay, thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng và có hiệu quả. Nguồn vốn được ưu tiên đến những vùng nghèo, xã khó khăn và chú trọng đến một số chương trình tín dụng trọng điểm như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ thoát nghèo, cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhằm tạo điều kiện để hộ nghèo và gia đình chính sách khác có thể vươn lên, có thu nhập ổn định, thoát nghèo, góp phần vào mục tiêu giảm hộ nghèo, xây dựng nông thôn mới của huyện và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Riêng năm 2016 toàn huyện có trên 15.500 hộ tham gia 377 tổ tiết kiệm vay vốn từ NHCSXH, với tổng nguồn vốn thực hiện trên 305 tỉ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Có 2892 hộ nghèo vay gần 87 tỉ đồng. Có hơn 1.435 hộ cận nghèo vay trên 48 tỉ đồng. Cho 430  hộ mới thoát nghèo vay trên 20 tỷ đồng. Cho trên 1.700 hộ có học sinh, sinh viên vay trên 47 tỷ đồng. Ngoài ra ngân hàng chính sách xã hội huyện còn cho vay Chương trình Nước sạch và VSMT nông thôn, các đối tượng Chính sách đi lao động tại nước ngoài, cho vay Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và cho vay Giải quyết việc làm .

    Từ nguồn vốn nói trên đã góp phần cho hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên cải thiện cuộc sống; học sinh sinh viên an tâm học tập. Qua nguồn vôn vay đã giúp cho hơn 430 lượt hộ nghèo, 200 lượt hộ cận nghèo, 110 hộ mới thoát nghèo trong toàn huyện có vốn để lao động phát triển kinh tế, giúp cho 200 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập; cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới cho 3.127 công trình nước sạch, 3.127 công trình vệ sinh …   góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện còn 2,82% theo tiêu chuẩn hiện hành.

          Trong vòng 10 năm, thông qua việc vay vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH huyện, đã có hàng nghìn hộ dân ở Quê Võ thoát nghèo. Rất nhiều người dân đã coi Ngân hàng CSXH huyện như người bạn đồng hành trên bước đường phát triển kinh tế. Tuy nhiên, mong muốn của nhiều người dân là được vay vốn từ Ngân hàng với số tiền lớn hơn, thời hạn dài hơn để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt được lâu dài, bền vững hơn.

Văn Học- văn Dương (Đài PT Quế Võ)

Thời tiết ngày 25/05/2018

Không lấy được dữ liệu từ server