Nên hạn chế rượu, bia trong ngày Tết

02/02/2019 10:00 Số lượt xem: 210

Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng, chống những nguy cơ bệnh tật và tai nạn nguy hiểm, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, bia tức là không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá năm ngày/tuần. Đồng thời không để cho trẻ em và vị thành niên uống rượu, bia.

Trong dịp Tết cổ truyền hoặc dịp lễ hội, Cục Y tế dự phòng khuyến nghị đối với người có uống rượu bia: Cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống; nên uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống xen kẽ với nước lọc. Phải uống rượu, bia rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới sau khi uống rượu, bia. Sau khi uống, không nên tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn (dễ bị ngã, va chạm, chấn thương…).

Mời nhau uống một chút rượu, bia để chúc sức khỏe ngày Tết là một nét văn hóa của người Việt. Tuy nhiên uống nhiều rượu, bia, nhất là ép nhau uống rượu, bia không phải là nét “văn hóa” và không tốt cho sức khỏe. Khi nói đến tác hại của rượu, bia, mọi người thường nghĩ ngay đến hậu quả gây rối loạn tâm thần, xơ gan và tai nạn giao thông. Trong thực tế, hậu quả đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều. Chúng tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay.

Nên hạn chế rượu, bia để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh (ảnh minh họa)

Không thể có được một tiêu chuẩn chung để biết uống bao nhiêu là có hại bởi vì nguy cơ từ uống rượu, bia khác nhau phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống. Thậm chí, một số cá nhân dễ bị tổn thương còn bị tăng tính nhạy cảm đối với tính độc, kích thích tâm thần và gây nghiện của rượu, bia. Nói một cách khác, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Hiện nay, có một số ý kiến cho rằng uống bia ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan niệm không đúng bởi vì tác hại chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong đồ uống gây ra, không phụ thuộc vào loại đồ uống (là bia hay rượu) mà phụ thuộc lượng uống và cách thức uống.

Tình trạng uống phải rượu có cồn công nghiệp với nồng độ methanol cao gấp nhiều lần cho phép và uống phải rượu ngâm với những loại cây cỏ, phủ tạng động vật, những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ dược tính, cũng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng người dùng. Theo các chuyên gia y tế, nguy cơ thường thấy là gây ngộ độc dẫn đến tử vong, hoặc di chứng đến sức khỏe như mù, rối loạn tâm thần.

Chi phí điều trị cho những trường hợp xuất huyết não, ngộ độc rượu hôn mê, lọc máu là rất lớn, có thể lên tới vài chục triệu đồng và gánh nặng chi phí điều trị sẽ càng nặng nề đối với những gia đình mà bệnh nhân không có bảo hiểm y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi uống rượu, bia, thấy các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, nôn ói…, cần đến cơ sở y tế thăm khám để được điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp hôn mê do ngộ độc rượu rất khó nhận biết, do đó người thân nên quan tâm người say bằng cách lay gọi và nhắc nhở họ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng sau cơn say và tránh ngủ say quá lâu có thể chuyển từ trạng thái say sang hôn mê, thậm chí tử vong. Người mắc bệnh mạn tính nên hạn chế sử dụng rượu bia. Khi đã uống rượu, bia, không nên tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh./.

BBT