Khảo sát thực tế phát triển đô thị phục vụ thẩm định Đề án công nhận Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh là đô thị loại IV

09/07/2020 13:30 Số lượt xem: 380

Ngày 08/7, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Võ Chí Toàn, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Quế Võ về việc khảo sát về tình hình thực tế phát triển đô thị phục vụ thẩm định Đề án công nhận Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh là đô thị loại IV. Cùng dự buổi làm việc có đại diện đơn vị trực thuộc của một số Bộ, ngành của Trung ương; đại diện một số Sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Lê Hồng Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quế Võ phát biểu tại buổi làm việc.

Về phía huyện Quế Võ làm việc với Đoàn công tác liên ngành của Trung ương có đồng chí Lê Hồng Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Minh Xuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đặng Văn Tuấn, UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí lãnh đạo HĐND - UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan thuộc UBND huyện.

Đồng chí Hoàng Minh Xuyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ báo cáo Đề án tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã cho ý kiến vào Báo cáo Đề án đề nghị công nhận Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh là đô thị loại IV. Theo đó, Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ) có 18 đơn vị hành chính gồm 01 thị trấn và 17 xã trong huyện (trừ các xã: Yên Giả, Chi Lăng và Hán Quảng) có quy mô dân số năm 2019 là 189.736 người. Trong những năm qua thực hiện chủ trương xây dựng Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ) trở thành đô thị loại IV, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Võ đã tập trung xây dựng đô thị theo quy hoạch và đã hội tụ đủ tiêu chí của đô thị loại IV.

Đồng chí Võ Chí Toàn, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) phát biểu tại buổi làm việc.

Đóng góp ý kiến vào Đề án tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích nhằm tổng hợp các tiêu chuẩn đánh giá cụ thể Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ); đề ra các giải pháp khắc phục những tiêu chuẩn chưa đạt điểm, tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối đa và xây dựng lộ trình thời gian thực hiện.

Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện Quế Võ tại buổi làm việc.

Căn cứ các tiêu chí tiêu chuẩn về phân loại đô thị được quy định tại Nghị quyết số 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, đến nay Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ) đã cơ bản đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại IV với số điểm tự đánh giá là đạt 87,15 điểm (đủ điều kiện trình Bộ Xây dựng công nhận Đô thị Phố Mới mở rộng (đô thị Quế Võ), tỉnh Bắc Ninh là đô thị loại IV)./.

Quang Hòa (Đài Phát thanh Quế Võ)