Huyện Quế Võ đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

19/08/2019 15:08 Số lượt xem: 110

Ngày 17/8, huyện Quế Võ trọng thể tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập huyện, tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Dự buổi gặp mặt, tổng kết có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hương Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Lợi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Hồng Phúc, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hoàng Minh Xuyên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đặng văn Tuấn- Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Nguyên Lãnh đạo Huyện qua các thời kỳ; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đào Hồng Lan- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy (thứ 3 từ phải sang) trao Bằng công nhận huyện Quế Võ đạt chuẩn Nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, những năm qua kinh tế xã hội huyện Quế Võ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng sản phẩm GRDP giai đoạn 2010-2018 trên địa bàn huyện tăng bình quân 15,3%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm từ 28,3% năm 2010 xuống còn 9,8% năm 2018; lao động nông nghiệp giảm từ 66,8% xuống còn 22%; thu nhập bình quân đầu người đạt 56,3 triệu đồng/người/năm, tăng 33,6 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,71% theo chuẩn đa chiều. Tổng số vốn đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2010-2018 gần 2.400 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 160 tỷ đồng.

Huyện đang hình thành các mô hình sản xuất nông hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ với 20 vùng trồng khoai tây thương phẩm, tích trên 1500 ha/vụ, 194 vùng sản xuất lúa năng suất, chât lượng cao tổng diện tích trên 2.126 ha, 05 vùng trồng chuối quy mô 215 ha… và nhiều  mô hình chăn nuôi, thủy sản quy mô lớn, liên kết sản xuất, tiêu thụ đã tạo điều kiện thuận lợi để nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa tạo nhiều sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho nông dân.

Bộ mặt NTM huyện Quế Võ ngày càng khang trang, hiện đại

Đến hết năm 2018 tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn và nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; 100% số trường học, trạm y tế các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia; 100% số thôn có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn chiếm 98%; số lao động có việc làm đạt 99,4%. Huyện có khu xử lý rác thải tập trung đạt tiêu chuẩn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Với những kết quả đó, ngày 20/5/2019, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 601/QĐ-TTg công nhận huyện Quế Võ đạt chuẩn NTM.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Võ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM được tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cờ thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Ninh và Giấy khen của UBND huyện./.