Hội thảo mô hình nuôi thỏ sinh sản giống Newzealand White tại Đức Long

25/12/2017 09:21 Số lượt xem: 575

Ngày 25/12 Trung tâm khuyến nông tỉnh tổ Hội thảo mô hình nuôi thỏ sinh sản giống Newzealand White tại Đức Long.

Giống thỏ trắng New Zealand có đặc điểm lông trắng dày, mắt đỏ hồng, thỏ từ khi sinh ra đến khi xuất chuồng vào khoảng 3 tháng và đạt trọng lượng từ 2,2 kg – 2,5kg. Đây là loài mắn đẻ trung bình mỗi con mẹ đẻ từ  5 - 7 thỏ con/1 lứa, thời gian động dục và cho phối lần đầu tiên từ 4 – 6 tháng tuổi, khi đó trọng lượng cơ thể thỏ mẹ phải đạt từ 2,5kg trở lên. Thời gian mang thai của thỏ mẹ là 30 ngày, thỏ mẹ có thể vừa nuôi con vừa mang thai (thỏ mẹ sau sinh 4 ngày có thể cho giao phối ngay sẽ tiếp tục cho phối giống). Trong thời gian thỏ bú mẹ chúng ta có thể tập cho thỏ ăn thêm rau xanh và các thức ăn bổ sung, thông thường cai sữa tách mẹ chúng từ 28 - 30 ngày tuổi. Là một loài vật nuôi ưa sạch sẽ cho nên việc vệ sinh và tiêm phòng bệnh định kỳ cho thỏ là rất quan trọng. Qua mô hình đã triển khai tại Đức Long cho thấy, giống thỏ Newzealand rất thích hợp với khí hậu ở đây, thỏ ăn nhanh, chóng lớn. Nếu nuôi thịt thì thời gian nuôi chỉ từ 3 - 3,5 tháng là có thể xuất bán với sức tăng trọng từ 2,8 - 3 kg. Nếu nuôi thỏ sinh sản thì thời gian nuôi từ 5,5 - 6 tháng là thỏ có thể sinh sản, thỏ Newzealand có thể sinh sản trung bình từ 6-7 lứa/năm, một con thỏ cái sinh sản một năm có thể sinh ra khoảng 30 con thỏ giống. Thị trường tiêu thụ ổn định với giá bán 185.000đ/con trọng lượng đạt 2.3kg/con. Tại buổi hội thảo các đại biểu cũng đã được cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh đánh giá về  hiệu quả mô hình chăn nuôi thỏ sinh sản Newzealand white an toàn sinh học về giá trị kinh tế cao, sản phẩm thịt thỏ an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường phù hợp với điều kiện chăn nuôi nông hộ và các trang trại vừa và nhỏ và những thắc mắc của người dân để từ đó có thể nhân ra diện rộng cho nhiều hộ./.

Q.Hòa- T.Thủy (Đài PT Quế Võ)

Thời tiết ngày 19/08/2018

Không lấy được dữ liệu từ server