Hội nghị hội thảo đầu bờ giống lúa năng suất, chất lượng cao TBR279 và giống lúa Đông A1

07/06/2018 21:08 Số lượt xem: 595
Ngày 05/6/2018, Trạm khuyến nông Quế Võ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh và Tổng công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội nghị hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn 02 giống lúa  TBR279 và giống lúa Đông A1.

Vụ xuân năm 2018, Trạm khuyến nông huyện Quế Võ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh và Tổng công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình triển khai mô hình trình diễn 02 giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao TBR279 và  Đông A1 với quy mô diện tích mỗi giống lúa 1ha tại hợp tác xã (HTX) Việt Hưng, xã Việt Thống, huyện Quế Võ.

Ngày 05/6/2018, Trạm khuyến nông Quế Võ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh và Tổng công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình tổ chức hội nghị hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn 02 giống lúa  TBR279 và giống lúa Đông A1. 

Tham dự hội nghị có trên 130 đại biểu gồm các đ/c lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh, Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Ninh, phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; đại diện Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình, đại diện Đảng ủy, HĐND- UBND xã Việt Thống, Giám đốc các HTX dịch vụ nông nghiệp, Trưởng thôn trên địa bàn toàn Huyện và một số nông dân đại diện cho các hộ tham gia sản xuất lúa TBR279 và Đông A1.

Quang cảnh hội nghị đánh giá mô hình trình diễn giống lúa TBR279 và Đông A1

  Các đại biểu được đi thăm quan mô hình sản xuất 02 giống lúa năng suất, chất lượng cao TBR279 và Đông A1 tại HTX Việt Hưng- xã Việt Thống- huyện Quế Võ. Đồng thời được nghe các cơ quan và HTX báo cáo kết quả sản xuất lúa TBR279 và Đông A1 đến thời điểm hiện tại.

 

Mô hình trình diễn giống lúa năng suất chất lượng cao TBR279

Mô hình trình diễn giống lúa năng suất chất lượng cao Đông A1

Phát biểu tại hội nghị hội thảo, đại diện hộ tham gia sản xuất giống lúa TBR279  và  Đông A1, ông Nguyễn Văn Diện- Chủ nhiệm HTX Việt Hưng, đ/c Ngô Đăng Bình- Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Quế Võ, các cơ quan chuyên môn và các đại biểu đánh giá 02 giống lúa đều có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ số hạt chắc trên bông lúa TBR279 khoảng 156 và lúa Đông A1 là 153 hạt nên năng suất vụ xuân 2018 tương đối cao. Giống lúa TBR279 ước đạt 67,62 tạ/ha (243kg/sào), giống lúa Đông A1 ước đạt 63,90 tạ/ha (230kg/sào) cao hơn giống đối chứng Bắc thơm 7 từ 10-14 tạ/ha. Tại hội thảo Các đại biểu được xem gao và ăn thử cơm của giống TBR279  đều đánh giá chất lượng gạo hạt nhỏ, dài, trong, không bạc bụng, cơm trắng, dẻo, mềm và có hương thơm.

Tại hội nghị, các đại biểu và các hộ nông dân đề nghị Trạm Khuyến nông huyện và Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình trong thời gian tới tiếp tục xây dựng các mô hình khảo nghiệm ở nhiều xã, nhiều chan đất và diện tích lớn hơn giống lúa TBR279 và giống lúa Đông A1 được mở rộng, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Đây là hai giống lúa tốt, có triển vọng và có khả năng kháng một số sâu bệnh. Để phát triển rộng của giống lúa này cần có sự chung tay góp sức của các cơ quan chức năng trên địa bàn Tỉnh, huyện, các công ty, HTX và bà con nông dân./.

Nguyễn Chinh- Trạm KNQV