Hiệu quả từ công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Cách Bi

15/05/2019 14:57 Số lượt xem: 183

Những năm qua, xã Cách Bi huyện Quế Võ luôn chú trọng thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Không chỉ là hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn thân thiện với môi trường, cán bộ và nhân dân Cách Bi đã và đang tạo lập một diện mạo làng quê xanh - sạch - đẹp gắn với những tuyến đường liên thôn xóm nhiều sắc hoa.

Theo ông Nguyễn Đức Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cách Bi, để nâng cao hiệu quả tiêu chí môi trường trên địa bàn, xã đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, khơi dậy ý thức tự giác của mỗi người dân. Địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu. Đưa nội dung BVMT vào sinh hoạt thường xuyên ở các khu dân cư để người dân được chủ động tham gia giám sát, xây dựng thực hiện quy ước, hương ước cam kết BVMT, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa.

Trên 90% các tuyến đường nông thôn ở Cách Bi đã trở thành “đường hoa”

Mỗi đoàn thể xác định một phần việc cụ thể như Hội CCB, Đoàn thanh niên, phụ trách việc khơi thông cống rãnh tại các thôn, Hội Liên hiệp phụ nữ thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm hàng tuần, xây dựng các tuyến đường hoa. Hội nông dân phụ trách việc vệ sinh đồng ruộng, tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình, các trường học đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực trường, đặt cây xanh, cây hoa trong lớp học, tuyên truyền học sinh tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm tại khu dân cư vào sáng chủ nhật hàng tuần. Cấp ủy chi bộ các thôn thực hiện tuyên truyền tới các hộ dân, phát động mỗi gia đình một người tham gia vệ sinh môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần, phát huy sức mạnh của đoàn viên, hội viên, mỗi người một việc cùng vào cuộc giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Kết quả là đến nay trên 90% các tuyến đường nông thôn Cách Bi đã được phủ kín hoa với tổng chiều dài khoảng 6.800m.

Bên cạnh đó, ngày 05/10/2018 Cách Bi đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “làng 3 sạch” tại thôn Cách Bi, thu hút gần 200 hộ dân trong thôn tham gia. Với khẩu hiệu hành động “Vệ sinh môi trường, sáng, xanh, sạch, đẹp là góp phần xây dựng nông thôn mới” và thông điệp “Mỗi người dân hãy chung tay xây dựng nông thôn mới từ những việc làm nhỏ nhất” được chuyền tải, đã tạo động lực, sự khích lệ và làm thay đổi thói quen, nhận thức trong mỗi người dân về vấn đề môi trường. Hiện mô hình đang tiếp tục được nhân rộng trong toàn xã. Dịp đầu xuân Kỷ Hợi vừa qua, Cách Bi vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Quế Võ lựa chọn làm điểm phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác và triển khai mô hình “Làng nông thôn mới kiểu mẫu”.

Hội LHPN tỉnh tặng cây giống cho Hội phụ nữ xã Cách Bi để triển khai mô hình làng NTM kiểu mẫu

Từ thực tế công tác vệ sinh môi trường ở Cách Bi thời gian qua cho thấy, để có được những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực BVMT nông thôn, không chỉ cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị mà các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các thành viên cùng tham gia hàng ngày tạo thành thói quen, nề nếp, duy trì thường xuyên thì mô hình mới có hiệu quả. Đồng thời phải có nhân tố tự nguyện, điển hình tiêu biểu hoạt động thường xuyên để làm thay đổi nhận thức của nhiều người.

Thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Cách Bi xác định tiếp tục ban hành nghị quyết để duy trì, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác BVMT gắn với phát triển bền vững. Đẩy mạnh phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong các tầng lớp nhân dân, nhân rộng mô hình “làng 3 sạch” tại các thôn trong xã. Phát động sâu rộng phong trào, huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, tập kết rác thải sinh hoạt, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế sử dụng túi nylon, thực hiện phân loại rác thải nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và tái chế. Đưa công tác bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước làng văn hóa, đồng thời gắn với việc đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, danh hiệu thôn, làng văn hóa, gia đình văn hóa.

Hàng năm đánh giá kết quả thực hiện, biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu để động viên khích lệ, đồng thời xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn dân cư./.

D.C