Chủ động phòng chống rét cho vật nuôi

06/12/2019 09:33 Số lượt xem: 163

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tưọng Thủy văn Trung ương, thời gian tới rét đậm, rét hại xảy ra nhiều ngày kèm theo mưa, mưa phùn, độ ẩm không khí cao là nguyên nhân chính tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, phát triển.

Người dân cần chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong điều kiện thời tiết giá rét

Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong vụ Đông - Xuân, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiêm tra, hướng dẫn người chăn nuôi củng cố chuồng trại, đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng, chống rét; chuẩn bị đầy đủ các loại vật liệu che chắn chuồng trại, dụng cụ sưởi ấm cho đàn vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp.

Cung cấp đây đủ thức ăn, nước uống cho đàn vật nuôi. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi tận dụng triệt để các phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, thân, lá cây ngô, cây lạc, ngọn mía, dây khoai lang...) để chế biến, dự trữ làm thức ăn thô xanh cho trâu, bò.

Theo dõi sát diễn biến của thời tiết và có biện pháp chỉ đạo, thông báo kịp thời tình hình thời tiết cho người chăn nuôi biết để có biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Khuyến cáo các hộ chăn nuôi không thả rông gia súc khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 13°c.

Cùng với công tác phòng chổng rét cho đàn vật nuôi, các địa phương cần duy trì và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; chủ động tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh theo đúng quv định./.

BBT