Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

05/12/2018 16:24 Số lượt xem: 208

Ngày 29/11/2018, Công an huyện Quế Võ tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thùy, sinh năm 1988 ở thôn Xuân Hòa xã Đại Xuân huyện Quế Võ, về việc: Khoảng 17h00’ ngày 10/10/2018, chị Thùy nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của chị gái là Nguyễn Thị Thúy, sinh năm 1984,  hiện đang làm việc tại Đài Loan với nội dung chuyển cho chị Thúy 11.400.000đ qua Ngân hàng Techcombank để đặt vé máy bay. Tin tưởng vào đề nghị của chị gái, chị Thùy sau đó đã ra ngân hàng chuyển tiền. Tuy nhiên, đến ngày 16/11/2018, chị Thùy gặp chị Thúy nói chuyện thì mới biết tài khoản chị Thúy đã bị hack và chị Thúy không biết việc chuyển tiền.

Qua xác minh, Công an huyện Quế Võ làm rõ 02 đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo trên gồm: Nguyễn Xuân Tình, sinh năm 1994, hộ khẩu thường trú tại phường 2 thị xã Quảng Trị tỉnh Quảng Trị và Trần Ngọc Cường, sinh năm 1999, hộ khẩu thường trú tại xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Công an huyện đang hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Trên thực tế không ít người dùng mạng xã hội thường nhận được lời nhắn như Nhờ nạp card điện thoại, chuyển tiền từ tài khoản của bạn bè hoặc người thân của mình. Tuy nhiên đây là một trong những thủ đoạn lừa gạt phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ thành công không hề nhỏ. Bằng cách sử dụng tài khoản mà kẻ lừa đảo đã hack, chúng sẽ chủ động liên hệ với bạn và nhờ nạp card điện thoại hay vay mượn tiền. Do tài khoản được chúng sử dụng là những quen của nạn nhân, nên đa số họ đều ít hoài nghi và sẵn sàng giúp đỡ.

Vụ việc xảy ra với chị Thùy cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang dùng mạng xã hội, nhất là tình trạng thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân khi tương tác trên mạng xã hội, tạo kẽ hở để các đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã và đang diễn ra hiện nay.

Từ sự việc xảy ra nêu trên, Công an huyện Quế Võ khuyến cáo người dùng mạng xã hội cần tăng cường bảo mật tài khoản, tránh để tội phạm chiếm đoạt, sử dụng, cảnh giác khi gặp các thông báo giả danh nhà mạng mua thẻ cào, nộp phí trúng thưởng, nhờ chuyển tiền…, không để bị lừa đảo, dẫn tới hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

N.D