Bắc Ninh siết chặt việc khám sức khỏe đối với lái xe

23/04/2019 09:40 Số lượt xem: 187

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường chỉ đạo công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe; để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và ngăn ngừa các vụ tai nạn giao thông do người lái xe không đảm bảo sức khỏe theo quy định gây ra, đặc biệt người lái xe có sử dụng ma túy, ngày 17/4/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 1280 /UBND-KGVX về việc tăng cường công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe.

ảnh minh họa

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố siết chặt công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe, đặc biệt là lái xe khách, lái xe container và lái xe tải sơ-mi rơ-moóc. Các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 355/KH-UBND ngày 30/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai đảm bảo trật tự an toàn giao thông; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:

 Sở Giao thông vận tải tập trung tổ chức kiểm tra tất cả các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng xe container, sơ-mi rơ-moóc và vận tải hành khách (taxi, xe buýt, hành khách các tuyến cố định) trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trong Quý II năm 2019. Trên cơ sở kết quả khám sức khỏe của cơ quan y tế, giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chấm dứt hợp đồng lao động, có phương án xử lý đối với các trường hợp không đảm bảo điều kiện sức khỏe, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải tổ chức khám sức khỏe cho lái xe định kỳ theo quy định, kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định; hàng tháng tổng hợp báo cáo kết quả về UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh.

Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên, đột xuất kiểm tra công tác đào tạo, cấp chứng chỉ nghề và công tác tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

 Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chủ động về nhân lực, trang thiết bị khám chữa bệnh để phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh triển khai thực hiện khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải mở đợt cao điểm tập trung kiểm tra xử lý vi phạm về ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động hằng năm phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật,…phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012.

 UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; chú trọng tuyên truyền vận động đội mũ bảo hiểm đúng quy định và không lái xe chở quá số người quy định và không lái xe khi đã sử dụng rượu bia; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân; tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường, thị trấn, khu phố và băng rôn, khẩu hiệu.

Chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố, Công an xã, phường, thị trấn huy động lực lượng thường xuyên tuần tra, xử lý trên các tuyến đường do địa phương quản lý; xử lý nghiêm, với mức cao nhất các trường hợp vi phạm, đặc biệt các hành vi: Không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia quá nồng độ quy định khi điều khiển phương tiện, xe máy chở ba, chở bốn, lạng lách, đánh võng,...

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thống kê, rà soát và theo dõi số phương tiện xe ô tô quá hạn đăng kiểm, quá niên hạn sử dụng, phương tiện ô tô đưa đón học sinh không đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định đang hoạt động trên địa bàn. Triển khai các giải pháp để thu hồi phương tiện quá niên hạn sử dụng theo quy định và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật đối với phương tiện quá hạn kiểm định, xe hợp đồng đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn./.

BBT