“Những dấu chân thần tốc”!

12/07/2018 10:37 Số lượt xem: 783

Nằm trong vùng đất huyền thoại Kinh Bắc - Bắc Ninh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quế Võ luôn trân trọng gìn giữ và làm rạng rỡ thêm niềm tin vào mạch nguồn sức mạnh của văn hóa dân tộc, đồng thời làm thăng hoa từ những dấu ấn của huyền thoại đang hiển hiện sống động đến lạ lùng kia. Từ đó viết tiếp những bước chân thần tốc, những “dấu chân ngựa Gióng”, “dấu chân Phù Đổng” trong nhịp sống đương đại hôm nay.

Trong nhịp sống hối hả thường nhật, có biết bao thế hệ người dân nơi miền quê Quế Võ vẫn ngày ngày qua lại trên những cung đường thân thuộc, an cư lạc nghiệp, tạo lập nên những làng quê trù mật. Nhưng ít ai để ý rằng, ẩn chứa bên trong những cung đường, thôn xóm yên bình ấy là cả một huyền tích về sự cộng hưởng tạo nên sức mạnh phi thường của cả một dân tộc trong cuộc chiến chống lại sự xâm lấn của ngoại bang ngay trong buổi đầu khai sơn mở cõi. Đó chính là những “dấu chân ngựa Thánh Gióng” in hằn dọc theo con đường cái quan, là chiến trường nơi Thánh Gióng chống lại giặc Ân và nhiều làng mạc Thánh Gióng ngang qua, nơi mà dấu tích ngàn năm vẫn còn trường tồn, hiển hiện theo tháng năm.

Lần theo các vết tích xưa trên đất Quế Võ, người ta dễ dàng bắt gặp nhiều ao nhỏ hình đa giác, tương truyền là “dấu chân ngựa Thánh Gióng” trải dài trên các cánh đồng từ xã Châu Phong, Ngọc Xá, Việt Hùng, Phượng Mao theo Quốc lộ 18 cho đến Bằng An, Nhân Hòa theo đường 279. Không những thế, tại xã Cách Bi, nơi có làng Mòi (tên nôm của làng Mai Cương), tương truyền chính là nơi rèn ngựa sắt, gươm và nón sắt cho Thánh Gióng. Theo các bậc cao niên trong làng, chính xưa kia những người thợ rào (thợ rèn) đã họp lại rất đông ở làng Mòi để rèn ngựa sắt cho ông Gióng. Cồn Phó lò, cồn Cây táo trong, cồn Cây táo ngoài hiện còn ở bên rìa làng là đe rèn ngựa của các ông phó rào ngày xưa, 99 ao chuôm chi chít vây lấy làng chính là dấu chân ngựa sắt đã rèn xong được đem dạo thử, trước khi dắt đến cho ông Gióng. Ở làng Mòi hiện vẫn còn dấu tích nghè thờ Tổ sư thợ rào đã rèn đồ sắt cho ông Gióng gọi là Nghè Ba Chạ.

Còn tại núi Châu Cầu xã Châu Phong, tương truyền chính là chiến trường Thánh Gióng chiến đấu chống giặc Ân. Khi Thánh Gióng nhảy lên lưng ngựa sắt thì ngựa thét ra lửa cháy cả một bãi đất rất rộng. Chân ngựa dẫm lún cả đất thành ra những ao chuôm nằm rải rác dọc các đường cái. Phân ngựa rơi vãi thành đá ong, xỉ sắt, hiện còn thấy ở những nơi khi Thánh Gióng thắng cương ngựa ngang qua như xã Quế Tân, làng Dũng Quyết xã Việt Hùng… Khi roi sắt gãy, Thánh Gióng nhanh tay nhổ những búi tre ngà ở phía Đông Bắc làng Thất Gian (xã Châu Phong) làm vũ khí đánh giặc. Những búi tre ngà bị nhổ khiến đất hõm xuống thành một đầm nước, chính là đầm Thất Gian ngày nay. Thắng trận, Thánh Gióng buộc ngựa vào hai cọc đá lớn bên làng Cựu Tự (xã Ngọc Xá ngày nay) rồi ngồi nghỉ. Ngựa sắt sùi bọt mép hóa thành bãi cát trắng xoá, đó là bãi Bùng hay Bạch - nhạn - xa, thuộc làng Cựu Tự, một bãi cát tự nhiên, màu trắng rộng ngút ngàn, nơi hiện có Trung đoàn tên lửa 284 đóng quân.

Dấu tích ngàn xưa, nay vẫn hiển hiện, tất cả như tạc vào đất nước, hằn dấu ấn của bản lĩnh quật cường trên từng cánh đồng, dưới mỗi mái nhà, trong những  mái đình, đền thâm nghiêm cổ kính, để lắng đọng sâu kín trong đời sống tâm linh, trong tâm tưởng nghĩa tình dân tộc. Nằm trong vùng đất huyền thoại Kinh Bắc- Bắc Ninh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quế Võ luôn trân trọng gìn giữ và làm rạng rỡ thêm niềm tin vào mạch nguồn sức mạnh của văn hóa dân tộc, đồng thời làm thăng hoa từ những dấu ấn của huyền thoại đang hiển hiện sống động đến lạ lùng kia. Từ đó viết tiếp những bước chân thần tốc, những “dấu chân ngựa Gióng”, “dấu chân Phù Đổng” trong nhịp sống đương đại hôm nay.

Khu công nghiệp Quế Võ 1 được xem là một trong những khu công nghiệp năng động nhất miền Bắc

Với địa thế thuận lợi nằm trong trung tâm tam giác kinh tế trọng điểm miền bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Quế Võ đã trở thành “đất lành” cho các nhà đầu tư. Không chỉ chú trọng phát triển nông nghiệp, đến nay địa bàn huyện đã hình thành 3 khu công nghiệp tập trung, là KCN Quế Võ 1, Quế Võ 2, Quế Võ 3. Trong đó, khu công nghiệp Quế Võ 1 đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, là một trong những khu công nghiệp năng động nhất miền Bắc. Để tạo sức hút đầu tư phát triển công nghiệp, cùng với việc khai thác lợi thế của các làng nghề thủ công truyền thống, huyện đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư, tiến hành quy hoạch các khu công nghiệp tập trung, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, cụm công nghiệp làng nghề. Bên cạnh đó, Quế Võ còn đẩy mạnh gắn kết giữa phát triển kinh tế với xây dựng đô thị như lập quy hoạch xây dựng khu đô thị mới của huyện kết hợp quy hoạch khu trung tâm các xã và mạng lưới điểm dân cư nông thôn. Huyện đã tổ chức lập xong và trình tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Quế Võ đến năm 2030, đồng thời đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng đô thị Phố Mới mở rộng trở thành đô thị loại 4 vào năm 2019.

Khu công nghiệp Quế Võ 2 đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Quan điểm của huyện trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp là tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý có liên quan để thực hiện dự án. Tập trung thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng trong lĩnh vực đầu tư và có các biện pháp khuyến khích nhân dân và các doanh nghiệp đầu tư vốn vào xây dựng, mở rộng sản xuất kinh doanh. Song việc thu hút đầu tư phải có sự lựa chọn, ưu tiên các dự án giáo dục - đào tạo, dạy nghề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các dự án giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, các dự án chế biến nông sản, thực phẩm, các dự án công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, công nghiệp cơ khí, điện tử,vật liệu xây dựng…, từ đó tạo sức bật trong phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, chăm lo an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Theo thống kê, chỉ tính riêng nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) tổng sản phẩm GRDP (theo giá so sánh 2010) của huyện năm 2016 tăng 12,2% so với năm 2015; năm 2017 tăng 10,7% so với năm 2016, ước cả năm 2018 tăng 10,9% so với năm 2017; bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 10,9%. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2018 khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 10,8%, công nghiệp - xây dựng 53,5%, khu vực dịch vụ 35,7%. GRDP bình quân đầu người tăng từ 1.992 USD năm 2016 lên 2.210 USD năm 2017, năm 2018 ước đạt 2.244 USD. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2016 đạt 414,601 tỷ đồng, thu ngân sách địa phương là 1.041,175 tỷ đồng; năm 2018 ước là 441,936 tỷ đồng, thu ngân sách địa phương là 1.027,954 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn toàn huyện tăng qua các năm, cụ thể: Năm 2015 là 82,235 tỷ đồng; năm 2016 là 284,156 tỷ đồng; năm 2017 là 310,641 tỷ đồng; năm 2018 ước 406,764 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay 100% các xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. 100% các trường MN, TH, THCS được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,09% năm 2016 xuống còn 2,23% năm 2018.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo sự đồng thuận cao của toàn thể nhân dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Tính đến hết tháng 6 năm 2018, toàn huyện đạt 380 tiêu chí (tương đương 19 tiêu chí/xã), tăng 33 tiêu chí so với đầu nhiệm kỳ. Toàn huyện đã có 14/20 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 06/06 xã trong kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; huyện cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Đây chính là cơ sở vững chắc giúp Quế Võ đạt HUYỆN NÔNG THÔN MỚI trong năm 2018.

Khu công nghiệp Quế Võ 3 tạo thêm điểm nhấn trong bức tranh kinh tế xã hội của Quế Võ

Hơn lúc nào hết, người Quế Võ, Bắc Ninh luôn hiểu rằng “Những dấu thần tốc” xưa không phải là để bước theo lối mòn, mà luôn cần sự sáng tạo, năng động,  nhạy bén, linh hoạt, dám nghĩ, dám làm trong tư duy cũng như trong hành động. Bởi chúng ta có quyền tin ở huyền thoại xưa để viết tiếp nên những huyền thoại mới, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, từ chính những mảnh đất, làng quê mà ông cha ta đã dày công khai mở và bảo vệ vẹn toàn bờ cõi cho đến hôm nay và cả mai sau./.

Duy Cảnh