Điểm tựa của viên chức giáo dục Quế Võ

10/10/2018 15:00 Số lượt xem: 441

Công đoàn cơ sở khối trường học huyện Quế Võ hiện có 66 đơn vị thuộc các bậc học Mầm non, Tiểu học và THCS với tổng số 2.190 đoàn viên. Thời gian qua, cùng với những chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục toàn diện, Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối trường học Quế Võ đã có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, phát huy vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trở thành điểm tựa tin cậy của cán bộ, viên chức giáo dục Quế Võ.

Hàng năm 100% các CĐCS tổ chức hội nghị cán bộ viên chức và ký giao ước thi đua, đăng ký các danh hiệu thi đua ngay từ đầu năm học. CĐCS đã phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường trong việc đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động, thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách, đúng đối tượng, nhất là việc tăng trước thời hạn, tăng lương định kỳ, duy trì quỹ trợ giúp đồng nghiệp, tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên. Thường xuyên tổ chức phát động các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong toàn ngành gắn với cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" được duy trì và phát huy, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các nhà trường.

Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn trường học giúp cán bộ giáo viên yên tâm công tác

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “ Dân chủ- kỷ cương- tình thương- trách nhiệm”, CĐCS các nhà trường thường xuyên quán triệt thực hiện các chuẩn mực đạo đức nhà giáo tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tại hội thi Giáo viên giỏi cấp huyện năm học 2017-2018 toàn ngành đã có 287/373 giáo viên dự thi đạt Giáo viên giỏi, trong đó 24 giáo viên đạt xuất sắc. Các đơn vị có thành tích cao như trường Mầm non Đào viên, Liên Cơ; Tiểu học Mộ Đạo, Nhân Hòa; THCS Nguyễn Cao, THCS Bồng Lai… Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, Quế Võ có 28/35 thầy cô dự thi đạt giáo viên giỏi (Mầm non 7/10 giáo viên dự thi đạt, Tiểu học 9/10 và THCS 12/15), trong đó có 2 giáo viên đạt xuất sắc. Thi thiết kế bài giảng E-Learning cấp huyện có 62 sản phẩm tham gia, kết quả đạt 03 giải Nhất, 08 giải nhì, 33 giải ba. Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 50 sản phẩm dự thi cấp tỉnh, kết quả 32 sản phẩm dự thi đạt giải. Cũng trong năm học 2017-2018, toàn ngành đã có 98 đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, 3 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, 1 đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 1 đồng chí được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Công đoàn các trường học đã phối hợp với Liên đoàn lao động huyện Quế Võ tổ chức thành công ngày hội “Xuân yêu thương - Tết xum vầy”, trao tặng 135 xuất quà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 49,5 triệu đồng. Nhân dịp khai giảng năm học mới 2018-2019, đã tổ chức trao tặng 300 quyển vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi tại trường Tiểu học Phù Lãng và Tiểu học Đức Long.

Không chỉ sâu sát trong hoạt động công tác chuyên môn, Công đoàn cơ sở khối trường học huyện Quế Võ còn thường xuyên phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức các hoạt động thi đua, các hoạt động ngoại khóa văn nghệ, thể dục thể thao… Tích cực đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn, phát huy tính tự chủ của CĐCS, phối hợp hoạt động công đoàn với các hoạt động chuyên môn của ngành đồng bộ, nhịp nhàng. Vì vậy hoạt động CĐCS đã có sự cân đối hơn giữa nhiệm vụ với các điều kiện thực hiện, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong các nhà trường. Phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” được quan tâm, hoạt động nữ công có nhiều đổi mới, nhiều chị em đã có những đóng góp tích cực cho phong trào, xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Qua bình xét, toàn ngành đã có 96,8% cán bộ giáo viên nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” các cấp. Hầu hết chị em đều cố gắng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, có ý thức vươn lên trong công việc. Nhiều chị em đã trở thành chiến sĩ thi đua cơ sở, những cán bộ quản lý năng động, những giáo viên giỏi, những nhân tố tích cực của ngành.

Thời gian tới, CĐCS khối trường học huyện Quế Võ xác định tiếp tục tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019, tuyên tuyền kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Chủ động phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường thực hiện tốt chế độ, chính sách và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; duy trì hiệu quả“Quỹ trợ giúp đồng nghiệp; quan tâm đội ngũ giáo viên giỏi, cán bộ quản lý có nhiều sáng tạo trong đổi mới, xây dựng và phát triển nhà trường. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng khối đoàn kết trong cơ quan đơn vị, động viên khích lệ người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh công tác nữ công với phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, chủ động phối hợp cùng Liên đoàn lao động huyện tổ chức chương trình“Tết sum vầy” năm 2019, tổ chức thăm tặng quà cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau hoạn nạn./.

BBT