Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

06/12/2018 16:41 Số lượt xem: 82

Là địa bàn liền kề khu công nghiệp Quế Võ 1, có đường QL18 và tỉnh lộ 279 chạy qua, nơi tập trung một lượng lớn công nhân lao động ngoại tỉnh đến thuê trọ, xã Phượng Mao huyện Quế Võ luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Trước thực tế trên, cấp uỷ, chính quyền xã Phượng Mao đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.

Theo thống kê, Phượng Mao hiện có 1.676 hộ dân với tổng số 8.444 nhân khẩu, trong đó có 250 hộ dân kinh doanh nhà trọ, thu hút 4.600 công nhân từ nơi khác đến địa bàn sinh sống. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư, Đảng ủy, UBND xã Phượng Mao luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thông tin ANTT, tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự ATGT bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở 68 buổi, kẻ vẽ 48 pano, khẩu hiệu, tổ chức 02 Hội nghị tuyên truyền về pháp luật thu hút được trên 1.000 lượt người tham gia.

Để tăng cường công tác phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn, UBND xã thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã giáp ranh thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động Cụm an ninh giáp ranh nội địa (Cụm số 1) bao gồm thị trấn Phố Mới, xã Phương Liễu và Đồn Công an KCN Quế Võ. Xây dựng, duy trì hiệu quả hoạt động mô hình “Liên kết nhà trọ”, 4 Tổ an ninh, 4 Đội tự quản, 4 Đội thanh niên xung kích, 4 Tổ phòng cháy chữa cháy, cứa nạn trong 4 thôn, 1 Đội phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn của xã và 1 Đội tự nguyện công tác tình nguyện xã hội...

Đồng chí Trưởng công an xã Phượng Mao (thứ nhất từ phải sang) nhận danh hiệu Đơn vị quyết thắng năm 2017

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an - MTTQ và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời kỳ mới”, UBND xã chỉ đạo Công an xã phối hợp với MTTQ và các tổ chức thành viên quản lý, giáo dục, giúp đỡ trên 18 đối tượng mãn hạn tù trở về địa phương, 8 đối tượng tù hưởng án treo, 35 đối tượng nghiện, 2 đối tượng thuộc diện giáo dục tại xã phường, 2 đối tượng trẻ em hư có nguy cơ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công an Phượng Mao luôn chủ động tuần tra, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần kiềm chế tội phạm, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho nhân dân làm ăn, phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Trong năm 2018 trên địa bàn xã xảy ra 56 vụ việc về ANTT, Công an Phượng Mao phối hợp với Công an huyện Quế Võ bắt giữ 16 vụ liên quan đến ma túy với 35 đối tượng, 22 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 vụ cờ bạc với 20 đối tượng, 5 vụ gây rối trật tự công cộng với 8 đối tượng, lập hồ sơ đưa vào diện giáo dục xã phường 2 đối tượng, kiểm điểm đối tượng tù hình sự tha về 15 đối tượng. Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với 52 viên đạn, 25 dao, phớ các loại, 01 quả lựu đạn.

Với tổ chức biên chế Công an xã Phượng Mao hiện có 8 đồng chí, trong đó 6 đồng chí là đảng viên, hàng năm 100% cán bộ chiến sỹ đều được tham gia bồi dưỡng huấn luyện nghiệp vụ, trang bị kiến thức pháp luật cơ bản, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ về đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Qua bình xét, đánh giá, năm 2018 cả 4 thôn trong xã cùng 4 trường học và các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đều đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Tập thể Công an xã Phượng Mao 5 năm liên tục (từ 2008-2013) được công nhận đơn vị quyết thắng, năm 2014 được Chủ tịch nước tặng Huân chương hạng Ba, từ 2015 đến nay tiếp tục được công nhận Đơn vị quyết thắng. Ngoài ra, hàng năm đơn vị đều được Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ tặng Giấy khen trong các đợt cao điểm về tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp tết Nguyên Đán, đảm bảo an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp… Cá nhân đồng chí Trưởng Công an xã đã được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Bảo vệ ANTQ năm 2009, năm 2012 được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cùng nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Quế Võ về các thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Từ những thành tích nổi bật nêu trên, mới đây xã Phượng Mao đã được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an tặng “Cờ thi Đua” cho nhân dân và cán bộ địa phương trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018./.

N.D

Thời tiết ngày 14/12/2018

Không lấy được dữ liệu từ server