Đảng, Mùa xuân và sức mạnh dân tộc!

01/02/2019 08:49 Số lượt xem: 347

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/2/1930- 03/2/2019

 

Đảng, Mùa xuân và sức mạnh dân tộc!

 

Mùa xuân Việt Nam có thể gọi là mùa đoàn tụ gia đình. Trong những ngày xuân, tất cả mọi người dường như quên đi nhọc nhằn, nghèo khó, quên đi mọi giận hờn để tha thứ cho nhau, để gần gũi bên nhau, vui mừng và chúc nhau bước vào một năm mới vạn sự tốt lành, hạnh phúc và yêu quý nhau hơn. Gia đình - tế bào xã hội yên vui, hoà thuận là nền tảng ấm êm của xóm làng, ấm êm của đất nước, tạo nên sự quy tụ của muôn nhà, như thế rõ ràng sức mạnh của dân tộc là có nguồn, có cội, có nền tảng vững bền. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng cộng sản Việt Nam

Thần thoại, truyền thuyết và cổ tích Việt Nam có ngàn câu chuyện gắn với danh lam, thắng cảnh, di tích và truyền thống lịch sử của mọi miền đất nước. Kỳ diệu sao trong những câu chuyện ấy, tình yêu trai gái, vợ chồng, ông bà, cha mẹ, anh em làng xóm, nghĩa đồng bào quê hương bao giờ cũng được nhắc tới trong sáng, tinh khiết như suối ngầm và ngọt thơm như những giọt mật ong rừng… 

Mùa xuân nào cũng vậy, con cháu ở mọi miền đất nước đều hướng về đất Tổ. Người ta nô nức trẩy hội đền Hùng. Qua đền Hạ, lên đền Trung, đền Thượng, con cháu đất Việt đều nhận được các bài học về lao động sáng tạo, bài học về đoàn kết một lòng, bài học về đôi lứa yêu thương. Chín mươi chín quả núi hướng đầu về đất Tổ, còn một trái núi quay ngang, đó là hình ảnh của một người con có ý phản nghịch vua Hùng. Nhưng với lòng nhân từ và độ lượng, Vua cha và cộng đồng sẵn sàng tha thứ cho hoàng tử lỗi lầm và chờ đón hoàng tử trở về.

Đoàn kết, nhân ái là cái vốn có, là tài sản vô giá của dân tộc này, như thế đấy, nó có ngay từ khi mới dựng nước, từ người mở đầu dựng nước. Mùa xuân bao giờ cũng là mùa trẩy hội. Với người dân miền quê văn hiến Kinh Bắc - Bắc Ninh, mùa xuân cùng trẩy hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích, thăm đền thờ Lý Bát Đế, Lăng Kinh Dương Vương - Nam bang Thủy Tổ, đền thờ Trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, thăm Văn miếu Bắc Ninh và thêm một địa chỉ không thể không nhắc đến, đó là khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ ở xã Phù Khê thị xã Từ Sơn…

Đoàn kết chính là sức mạnh cội nguồn của dân tộc (ảnh minh họa)

Ở đâu, trên mảnh đất này, chúng ta gặp Tổ tiên và bao giờ cũng được Tổ tiên dặn dò: Phải đoàn kết một lòng. Đoàn kết một lòng dựng nước, xây thành, đắp luỹ, làm nhà, trồng lúa, trồng ngô, đánh cá, sinh con đẻ cái, dựng vợ gả chồng và ca múa… Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, từ ngàn đời rồi, dân tộc ta nghĩ và hành động như thế. Mỗi khi đất nước gặp gian nguy, thiên nhiên tàn phá hay ngoại xâm tiến đánh, lịch sử cất tiếng gọi, toàn dân quy tụ một lòng đứng lên tạo ra sức mạnh bền chặt để chiến thắng. Truyền thống đoàn kết dân tộc là một tài sản quý báu của đất nước. Truyền thống ấy được hun đúc qua từng thời gian lịch sử, nhưng có lẽ chưa bao giờ được toả sáng như thời đại ngày nay. Thời đại cách mạng xã hội chủ nghĩa do Đảng ta lãnh đạo. 

Kể từ khi thành lập đến nay, 89 năm qua, Đảng ta luôn kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, nguyện hy sinh phấn đấu cho lợi ích của dân tộc và giai cấp. Đảng luôn là một khối vững chắc, đề cao tinh thần yêu nước và tinh thần quốc tế trong sáng. Sức mạnh vô địch của Đảng là tinh thần kỷ luật tự giác, là ý thức tổ chức chặt chẽ, nghiêm minh của tất cả đảng viên… Đảng khẳng định cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do vậy, đoàn kết toàn dân luôn luôn là một nhiệm vụ chiến lược của Đảng. Toàn bộ đường lối của Đảng được soi sáng và thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đảng luôn chăm lo và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, vun đắp để khối đại đoàn kết toàn dân mãi mãi nở hoa kết trái. 

Lạc Việt, Vạn Xuân, Đại Việt, Tổ tiên ta từng gọi tên nước như thế. Đó là mong muốn, là hy vọng của biết bao nhiêu thế hệ mong cho mảnh đất hình chữ S này luôn luôn là nơi sung sướng, nơi tràn đầy sự sống, nơi có vạn vạn mùa xuân. Chúng ta tự hào rằng, nhiều thế hệ đã hy sinh chiến đấu để thực hiện mong muốn đó. Những thành quả to lớn và có ý nghĩa lịch sử của các thế hệ đi trước để lại là nền móng vững chắc cho bước đường đi tới của thế hệ hôm nay và thế hệ ngày mai. 89 mùa xuân của Đảng cũng là 89 mùa xuân khởi sắc của dân tộc, 89 mùa xuân người dân Việt Nam được toả sáng trong vinh quang và tự hào. Giờ đây, sự nghiệp đổi mới của dân tộc đang vững bước tiến lên. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá làm cho dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh là khát vọng của thế hệ hôm nay nhưng cũng là trách nhiệm của các thế hệ trước trao cho chúng ta.

Rực rỡ những sắc xuân (ảnh minh họa)

Xuân về, trời đất giao hòa, mưa xuân nhẹ bay và mầm xanh đang trồi lên từ các cành cây tràn đầy nhựa sống. Chồi biếc và lộc xanh đang mướt một màu, tràn đầy một niềm tin hy vọng. Khi ngồi viết những dòng này, tôi bỗng nghe từ xa vọng tới lời ca trên làn sóng đài Tiếng nói Việt Nam: “Em ơi, mùa xuân đến rồi đó…” và xuân tới rồi, một mùa xuân mới với cánh én chao lượn báo tin năm Mậu Tuất biết bao khó khăn, biến động đã qua đi và dân tộc ta đã vượt qua năm Mậu Tuất với tất cả niềm tin và thắng lợi bội phần. 

Thật kỳ diệu, xuân Việt Nam, xuân tràn đầy sức sống mãnh liệt, xuân của một dân tộc đoàn kết, thống nhất một lòng và tràn đầy niềm tin với Đảng. Chào Xuân Kỷ Hợi, chào một mùa xuân mới của dân tộc, chào Đảng ta 89 tuổi xuân vinh quang, luôn luôn xứng đáng với sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình, sứ mệnh lãnh đạo, giữ gìn và bồi dưỡng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân./.  

Bình Nguyên